Bệnh nhân dịch COVID – 19 không phải là tội nhân

Đã đăng vào 11/03/2020 lúc 10:17

Mạng xã hội xuất hiện những “thám tử mạng”, truy tìm danh tính của những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2, kể cả người bị nghi ngờ (F2) cũng bị truy tìm như truy một “hung thủ” gây án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo cần có biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ, kịp thời để ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây dịch COVID-19, cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh.

Ngành Y tế và các cơ quan quản lý, chính quyền các địa phương đã phối hợp rất tốt, những trường hợp nhiễm virus và F2, đều được ghi nhận, có hồ sơ để điều trị, cách ly tập trung hoặc tại nhà, mọi diễn biến của từng trường hợp đều được kiểm soát chặt chẽ.

Có ý kiến cho rằng, nên công khai danh tính những người bị nhiễm bệnh và nghi ngờ để mọi người biết, tránh tiếp xúc để không lây lan. Nghe qua rất hợp lý, nhưng đối với những trường hợp này, đã đưa vào điều trị hoặc cách ly, không có điều kiện để tiếp xúc với người khác trong cộng đồng. Họ chỉ được trở lại với đời sống bình thường khi được điều trị khỏi bệnh hoặc xác định an toàn sau thời gian cách ly.

Còn với những người giấu bệnh, cơ quan y tế chưa biết thì dù có muốn cũng không thể công khai danh tính.

Mấy hôm nay trên mạng xã hội, tên tuổi, hình ảnh, công việc, nhà cửa, cha mẹ, vợ con của người bị nghi ngờ F2 lan truyền cũng như “dịch”. Họ bị kỳ thị, bị xem như “tội nhân” đã đem dịch đến cho cộng đồng. Điều này rất không công bằng, bởi vì ai cũng có thể bị nhiễm virus hoặc vô tình có tiếp xúc với người bị nhiễm, hãy đặt trường hợp mình, sẽ thấy khi bị kỳ thị, bị bêu tên, thì sẽ khổ sở như thế nào.

Nếu thấy bị kỳ thị và nguyền rủa như “tội nhân”, thì liệu có ai dám đi khai báo y tế?

Ngành Y tế thực hiện đúng quy định của luật pháp, công khai ca nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ mấy, tuổi, giới tính, quốc tịch, nơi đang điều trị. Đối với các trường hợp nghi ngờ F2, công khai số lượng, địa điểm cách ly và các biện pháp kiểm soát. Đây là trách nhiệm phải làm.

Và còn nữa, trách nhiệm của thầy thuốc và nhân viên y tế trong phòng lây nhiễm bệnh truyền nhiễm tại cơ sở y tế được quy định tại khoản 3, Điều 33 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm: “Giữ bí mật thông tin liên quan đến người bệnh”.

Đối với những trường hợp đặc biệt cần thông tin về tình trạng sức khỏe để cộng đồng được biết, thì việc công khai thông tin cũng không thuộc trách nhiệm của cơ sở y tế.

Xử lý bất cứ ai có hành vi giấu bệnh để cho dịch bệnh lây lan, đồng thời cũng phải thực hiện đúng các quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. 

LÊ THANH PHONG

Lao Động

Xem bài gốc tại LĐO | 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158