Đại sứ Mỹ bị chỉ trích vì bỏ đi Palestine phát biểu

Đã đăng vào 17/05/2018 lúc 15:39

Quan hệ Palestine và Mỹ thêm căng thẳng khi đại sứ quán Mỹ tại Israel chính thức mở cửa ở Jerusalem, bất chấp phản ứng của Palestine và nhiều quốc gia khác.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, hôm 16-5, ông Hanan Ashrawi – một quan chức cấp cao của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO), có mặt tại trụ sở Liên Hiệp Quốc đã chỉ trích Đại sứ Mỹ Nikki Haley về việc "điểm danh" những nước không ủng hộ Washington (công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel).

Vị này nói Mỹ chớ dạy đời thiên hạ vì bà Nikki không được bổ nhiệm làm "bà giáo của thế giới" trong đó ông chơi chữ "schoolmarm" (bà giáo làng) để đá xoáy nữ đại diện Mỹ tại LHQ.

Ông Ashrawi cho rằng Washington đã chơi trò đe dọa và gây sức ép ở một nơi tập hợp các thành viên của toàn thế giới là Liên Hiệp Quốc.

Sự thực là hồi tháng 1-2017, đại sứ Nikki Haley có lên tiếng cảnh báo sẽ "điểm danh" các nước không ủng hộ Mỹ khi bà tiếp nhận vị trí ở trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Tháng 12-2017, bà nhắc lại chuyện đó ngay trước cuộc bỏ phiếu của các thành viên Đại hội đồng LHQ cho nghị quyết kêu gọi Mỹ từ bỏ việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo cách của Mỹ thì những nước nào không ủng hộ Mỹ sẽ bị xem lại về quan hệ và hỗ trợ.

Sự công kích mang tính cá nhân của vị đại diện PLO không phải không liên quan đến việc bà đại sứ Mỹ bỏ đi khỏi phòng họp của Hội đồng Bảo an LHQ hôm 15-5 ngay trước khi đại diện Palestine lên phát biểu.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley rời phòng họp khi đại diện của Palestine được mời lên phát biểu hôm 15-5 – Ảnh: TWITTER

Phát biểu tại cuộc họp khẩn này về tình hình bạo lực tại Dải Gaza, Đại sứ Haley tuyên bố: "Không một quốc gia nào trong căn phòng này hành động kiềm chế hơn Israel" trong bối cảnh Phong trào Hamas "kích động bạo lực trong nhiều năm qua, từ rất lâu trước khi Mỹ quyết định chuyển đại sứ quán" từ Tel Aviv đến Jerusalem.

"Hẳn là Hamas rất hài lòng về kết quả của ngày hôm qua", bà Nikki nói về chuyện bạo lực và số người Palestine thiệt mạng vì trúng đạn của Israel trong cuộc biểu tình chống Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem.

"Những người cho rằng bạo lực ở Gaza có liên quan đến vị trí của đại sứ quán Mỹ là quá nhầm lẫn rồi. Thực ra, bạo lực đến từ những người từ chối sự tồn tại của nhà nước Israel ở bất kỳ địa điểm nào", bà Haley bảo vệ Israel trước HĐBA.

"Mỹ đau lòng về những cái chết đã xảy ra nhưng bạo lực đang tồn tại rất nhiều trong khu vực này", Đại sứ của Mỹ quay sang chỉ trích HĐBA đã quá chú trọng chuyện Israel – Palestine mà không đoái hoài chuyện Iran can thiệp quân sự ở Syria Yemen.

Đáng chú ý là ngay sau khi phát biểu bênh vực Israel xong thì bà Nikki Haley rời khỏi phòng họp khi đại diện Palestine được mời lên phát biểu.

Hành động này đã bị giới truyền thông chỉ trích nhiều vì cho rằng thái độ thiếu tôn trọng quốc gia khác là hành vi hiếm khi xảy ra ở HĐBA LHQ và LHQ là nơi mà các quốc gia thành viên có quyền phát biểu dù có bất đồng.

61 người Palestine (50 người là thành viên của phong trào Hamas) đã thiệt mạng trong ngày 14-5 và hơn 2.700 người bị thương vì đạn và hơi cay của lực lượng Israel. Đây được xem là ngày bạo lực đẫm máu nhất kể từ cuộc xung đột tại Dải Gaza bùng phát năm 2014.

Israel cáo buộc phong trào Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza đã dẫn dắt các cuộc biểu tình "nhằm thực hiện các hành vi khủng bố và tìm cách xâm nhập Israel". 

TƯỜNG NGUYỄN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158