Nga “nóng mặt” với tập trận khổng lồ của Mỹ ở Châu Âu

Đã đăng vào 09/03/2018 lúc 14:36

Quân đội Mỹ bắt đầu cuộc tập trận pháo binh khổng lồ ở Châu Âu với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ các nước NATO.

Mỹ tiến hành các cuộc tập trận rầm rộ ở Châu Âu. Ảnh: RT

Khoảng 3.700 quân từ 26 quốc gia thành viên NATO, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Đức đã đến vùng Grafenwoehr (Đức) cùng vũ khí hạng nặng – theo Bộ chỉ huy Lực lượng Mỹ triển khai ở Châu Âu (USAREUR).

Cuộc tập trận Dynamic Front 18 kéo dài đến ngày 10.3 có mục tiêu "phát triển khả năng hoạt động sát cánh các đơn vị hỏa lực của Mỹ và đồng minh, từ xác định mục tiêu ở cấp độ đa quốc gia đến các đơn vị chiến thuật".

Các đơn vị phản ứng nhanh của NATO, sư đoàn bộ binh số 1 của Mỹ, sư đoàn thiết giáp số 10 của Đức, cùng các đơn vị của Czech, Pháp, Ba Lan, Anh cũng tham gia tập trận.

Tập trận diễn ra giữa những thông tin cho biết NATO đang chuẩn bị một cuộc diễn tập quân sự trên quy mô lớn khác ở sát biên giới Nga. RT dẫn lời tướng Robert Neller, chỉ huy Bộ tư lệnh Thủy quân lục chiến, phát biểu với Tiểu ban Quốc phòng Hạ viện rằng cuộc tập trận đổ bộ lớn nhất mang tên Trident Juncture sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay.

Các quan chức quốc phòng Nga liên tục cảnh báo NATO tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự ở biên giới phía tây Nga trong 5 năm qua, buộc Nga phải thực hiện các biện pháp trả đũa.

Sự tăng cường này bao gồm 4 tiểu đoàn chiến thuật của NATO, 1 lữ đoàn thiết giáp của Mỹ ở Baltic và Ba Lan, cùng đội ngũ nhân viên NATO ở Ba Lan và Romania. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, số lượng binh sĩ sẵn sàng chiến đấu thậm chí còn tăng nhiều hơn, từ 10.000 lên 40.000 quân.

Theo ông Shoigu, hơn 30 cuộc tập trận được tổ chức hàng năm ở biên giới phía tây Nga, và các kịch bản tập trận dựa trên sự đối đầu quân sự với Mátxcơva.

Nga theo dõi cẩn trọng tất cả các cuộc diễn tập của NATO và có bước đi tương ứng. Cuộc tập trận chiến lược Nga-Belarus mang tên Zapad 2017 diễn ra vào tháng 9 năm ngoái được coi là một trong những biện pháp quan trọng nhất để tăng cường khả năng phòng thủ của Mátxcơva.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158