Thân tín của ông Donald Trump đe Nga “phạm sai lầm lớn” khi trang bị S-300 cho Syria

Đã đăng vào 25/09/2018 lúc 11:37

Chính quyền ông Donald Trump cảnh báo Nga rằng, việc cung cấp cho Syria hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến sẽ là một "sai lầm lớn". 

Nga sẽ trang bị hệ thống S-300 cho Syria để bảo vệ binh sĩ Nga tại Syria. Ảnh: AFP.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết hôm 24.9, việc Nga cung cấp S-300 là một "sự leo thang đáng kể" trong tình trạng căng thẳng cao của khu vực. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố sẽ nêu vấn đề này với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tuần này. 

"Chúng tôi nghĩ rằng việc giao các tổ hợp S-300 cho chính phủ Syria sẽ là sự leo thang đáng kể do phía Nga thực hiện. Và điều chúng tôi hy vọng, nếu những thông tin trên báo chí là chính xác, là họ sẽ cân nhắc lại" – ông John Bolton nói.

Ngày 24.9, Nga tuyên bố sẽ cung cấp cho chính phủ Syria các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 hiện đại hơn sau khi một máy bay của Nga bị quân đội Syria bắn hạ hồi tuần trước. 

Máy bay trinh sát Il-20 của quân đội Nga đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa của chính phủ Syria bắn trúng trong cuộc đáp trả Israel không kích. Phía Nga cáo buộc Israel là nguyên nhân dẫn tới tai nạn thảm khốc khi các chiến đấu cơ Israel khiến máy bay Nga vào làn đạn của Syria. 

"Chúng tôi có các lực lượng Mỹ trong khu vực mà chúng tôi quan ngại" – ông John Bolton nhấn mạnh.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, phía Israel có quyền tự vệ trước hành động của Iran. "Tất cả những gì chúng tôi đang cố gắng làm là giảm căng thẳng, giảm khả năng xảy ra những vụ gây hấn lớn mới. Đó là lý do tại sao tổng thống đã nói về vấn đề này và tại sao chúng tôi sẽ coi việc giao S-300 là một sai lầm lớn". 

AP nhận định, bầu trời của Syria, nơi các cường quốc khu vực và quốc tế ủng hộ các bên khác nhau trong cuộc xung đột, đang ngày càng trở nên đông đúc. 

Ngay trước vụ máy bay Nga bị bắn hạ, các cuộc không kích của Israel tiến hành nhắm vào các mục tiêu bên trong Syria. Phía Israel tuyên bố cuộc tấn công nhằm ngăn chặn lô vũ khí của tại đây chuyển giao cho lực lượng Hezbollah được Iran hậu thuẫn. 

Cố vấn an ninh John Bolton tuyên bố, Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự ở Syria cho đến khi Iran không còn hoạt động ở đây. 

"Chúng tôi sẽ không rời đi chừng nào quân đội Iran còn ở ngoài biên giới Iran, và bao gồm cả các lực lượng ủy nhiệm và dân quân người Iran" – ông nhấn mạnh. 

Khi được hỏi về tuyên bố trên của ông John Bolton, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis chia sẻ: "Hiện tại, quân đội của chúng tôi ở Syria có một mục đích đó là đánh bại IS theo ủy quyền của Liên Hợp Quốc". Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, hoạt động này bao gồm đào tạo lực lượng người Syria địa phương để ngăn chặn sự trở lại của IS. 

Theo AP, khi báo giới nhấn mạnh ông có nhất trí với tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: "Tôi sẽ để Đại sứ Bolton tự nói".

H.LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158