Tổng thống Hàn Quốc dời lịch về Seoul để cùng ông Kim Jong-un leo núi thiêng Triều Tiên

Đã đăng vào 20/09/2018 lúc 10:11

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có chuyến đi chung trong ngày 20.9 tới núi thiêng Paekdu (núi Trường Bạch) của Triều Tiên. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước lên vị trí chủ trì họp báo công bố kết quả hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại nhà khách nhà nước Paekhwawon, Bình Nhưỡng ngày 19.9. Ảnh: Yonhap.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom công bố trong cuộc họp báo, chuyến đi kéo dài một ngày diễn ra trong ngày cuối của chuyến thăm Triều Tiên từ 18-20.9 của ông Moon Jae-in. 

Các chi tiết khác của chuyến đi tới núi Paekdu của ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un vẫn đang cần được quyết định, ông nói thêm. 

Chuyến đi này là do đề xuất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo lịch trình, ông Moon Jae-in dự kiến trở về Seoul ngày 20.9, phát ngôn viên cho biết.

Núi Paekdu, nằm trên biên giới của Triều Tiên – Trung Quốc và là ngọn núi cao nhất trên toàn bộ bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 4 năm nay với lãnh đạo Kim Jong-un, ông Moon Jae-in cho biết đã nhận được lời mời leo ngọn núi thiêng này từ phía Trung Quốc nhưng đã từ chối.

Ông Moon Jae-in nói rằng, ông mong muốn thăm ngọn núi từ phía Triều Tiên, ngụ ý hy vọng cải thiện quan hệ liên Triều ở cấp độ mà ông cũng như bất kỳ người dân Hàn Quốc nào cũng có thể thăm ngọn núi này từ phía Triều Tiên. 

Chuyến thăm núi Paekdu của hai nhà lãnh đạo diễn ra sau 2 ngày đàm phán trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3. Trong đó, hai bên nhất trí giảm căng thẳng quân sự. 

Trước đó, một thỏa thuận quân sự được bộ trưởng quốc phòng hai bên ký kết trong đó nhất trí sẽ không bao giờ sử dụng vũ lực chống lại nhau trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Hàn Quốc – Triều Tiên cũng nhất trí bắt đầu việc xây dựng để kết nối lại tuyến đường sắt và đường bộ xuyên biên giới trước khi hết năm nay.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158