APEC – Hành động chống trốn thuế và chuyển dịch lợi nhuận

Đã đăng vào 23/02/2017 lúc 11:43

Trước thềm Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC sẽ diễn ra chính thức vào ngày 23/2 tại Nha Trang, hôm qua 22/2, lãnh đạo Tổng Cục thuế – Bộ Tài chính Việt Nam đã chủ trì Hội thảo “Triển khai chương trình hành động về Xói mòn cơ sở thuế và Chuyển dịch lợi nhuận (gọi tắt là BEPS) trong APEC”. Hiểu một cách cụ thể hơn, BEPS là hành vi trốn thuế của doanh nghiệp thông qua phương thức chuyển lợi nhuận sang những quốc gia, vùng lãnh thổ có mức thuế suất thấp hơn hoặc bằng không. Đây là vấn đề đã và đang rất nóng, thu hút sự tham gia của gần 100 đại biểu là quan chức tài chính, chuyên gia thuế của các nền kinh tế APEC, Ngân hàng Thế giới và một số tổ chức quốc tế khác.

Hội thảo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện các biện pháp chống hành vi trốn thuế từ việc chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) hay còn gọi là hành vi chuyển lỗ, thường xảy ra ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Ngăn chặn hành vi này là thách thức đặt ra đối với các nước phát triển và nhất là các nước đang phát triển, nhằm đảm bảo tính công bằng và nâng cao hiệu quả thu của các hệ thống thuế trên toàn cầu. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, từ đó đề xuất Kế hoạch hành động về BEPS của APEC trong năm 2017 cũng như phương hướng hợp tác trong nhiều năm tới.

Được thông qua từ tháng 10/2015, đến nay, Chương trình hành động Xói mòn cơ sở thuế và Chuyển dịch lợi nhuận trong APEC đã trở thành chủ đề trọng tâm, ưu tiên thực hiện trong cải cách chính sách và quản lý thuế của mỗi nền kinh tế cũng như trong hợp tác quốc tế về thuế trên các diễn đàn toàn cầu và khu vực./.

Thu Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158