Đề xuất tháo gỡ các khoản vay tín dụng chính sách bị thiệt hại do bão

Đã đăng vào 10/01/2018 lúc 16:17

Sau cơn bão số 12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Khánh Hòa có tới 7.499 món vay bị thiệt hại do bão với số nợ vay hơn 167 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc xử lý rủi ro đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay gặp một số khó khăn nên ngân hàng CSXH đã đề xuất hướng tháo gỡ.

Thực tế, sau cơn bão số 12, một số hộ vay bị thiệt hại nặng nề về tài sản, hầu như không còn gì nhưng vốn vay ngân hàng CSXH không bị thiệt hại (ví dụ vốn vay nuôi trâu, bò). Tuy nhiên, hộ vay lại không thể tái sản xuất, thậm chí còn phải bán trâu bò đi để đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, ngân hàng CSXH tỉnh đề xuất, với các hộ vay bị thiệt hại như trên, nếu không có khả năng trả nợ gốc và lãi thì đề nghị xóa nợ; chưa có khả năng trả nợ gốc và lãi thì đề nghị khoanh nợ; có khả năng trả lãi nhưng chưa có khả năng trả nợ gốc, đề nghị gia hạn nợ.

Đối với một số hộ vay vốn chương trình cho vay đối với học sinh, sinh viên mà nhà và tài sản bị thiệt hại nặng sau bão, thu nhập của sinh viên để trả nợ gốc, lãi hiện nay cần sửa chữa nhà, khắc phục kinh tế gia đình, tạm thời chưa có khả năng trả nợ thì ngân hàng CSXH đề nghị khoanh nợ. Một số hộ vay bị mất trắng (cả vốn vay ngân hàng CSXH và tài sản của gia đình), không có khả năng khôi phục sản xuất, ngân hàng CSXH tỉnh đề nghị xóa nợ.

Đối với các đối tượng vay vốn từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hộ nghèo về nhà ở, cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn không thuộc chương trình cho vay bổ sung. Tuy nhiên, nhà sập, nhà vệ sinh bị hư hại, các hộ vay sản xuất, kinh doanh các xã vùng khó khăn bị thiệt hại nặng nề…cần vay vốn bổ sung để khắc phục. Vì vậy, ngân hàng CSXH tỉnh đề nghị cho các trường hợp này được vay vốn bổ sung.

Thu Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158