Đoàn giám sát của Ban Đối ngoại Quốc hội làm việc tại Khánh Hòa

Đã đăng vào 10/05/2019 lúc 10:04

Sáng 9/5, Uỷ ban Đối ngoại – Quốc hội do ông Vũ Hải Hà – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại tỉnh Khánh Hoà về hoạt động thực hiện điều ước quốc tế Việt Nam – Liên Bang Nga. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Sơn Hải cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp đoàn.

Ảnh: Nguyễn Nam

Từ năm 2007 đến nay, tỉnh Khánh Hoà đã thực hiện thoả thuận hợp tác với Saint Petersburg và vùng Primorye, nước Nga. Theo đó, tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao để tăng cường mối quan hệ hợp tác với các đối tác Nga. Về thương mại và xuất nhập khẩu, hiện trên địa bàn tỉnh có một số doanh nghiệp đang hoạt động xuất khẩu thương mại với phía Nga. Nhờ đó, kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh qua Nga ngày càng tăng cao. Năm 2017, xuất khẩu hàng hoá qua Liên Bang Nga đạt 26,2 triệu USD, nhập khẩu đạt 2,6 triệu USD. Thuỷ sản và hàng thủ công mỹ nghệ là mặt hàng xuất khẩu chính. Hiện có 5 dự án du lịch nghỉ dưỡng của nhà đầu tư Nga đang đầu tư tại Khánh Hoà, với tổng vốn 239 triệu USD. Tỉnh Khánh Hoà đang là một trong những địa phương có lượng khách Nga đến tham quan và nghỉ dưỡng cao nhất. Thống kê riêng năm 2018, toàn tỉnh đã đón gần 442.000 lượt khách Nga. Ngoài ra, Khánh Hòa còn hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, y tế với nước Nga. Khó khăn hiện nay là việc trao đổi, cập nhật thông tin, phối hợp công việc với các vùng đã ký kết thoả thuận hợp tác còn hạn chế. Bên cạnh đó, do chưa có đường bay thương mại trực tiếp giữa vùng Viễn Đông Nga với Khánh Hoà nên việc hợp tác đầu tư, thương mại chưa xứng với tiềm năng.

Phát biểu kết luận, đại diện đoàn giám sát của Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội ghi nhận những khó khăn và kiến nghị của tỉnh trong việc thực hiện điều ước quốc tế giữa Việt Nam – Liên Bang Nga; đồng thời sẽ tổng hợp báo cáo gửi các bộ, ngành liên quan để xem xét tháo gỡ.

Minh Trúc 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158