Độc đáo những chú chó ở huyện đảo Trường Sa

Đã đăng vào 18/02/2018 lúc 16:07

Đầu năm Mậu Tuất, người ta thường hay nói chuyện về những chú chó. Trong chuyến công tác mang quà Tết ra Trường Sa mới đây, hình ảnh những chú chó bầu bạn với quân và dân trên các đảo nổi, đảo chìm nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại ấn tượng đặc biệt với nhiều người. Không chỉ thích nghi tốt khí hậu khắc nghiệt mà chúng còn trở thành những người bạn giúp cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa vơi bớt nỗi cô đơn, hỗ trợ đắc lực trong thực hiện nhiệm vụ canh gác chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hành trình lần này đi qua rất nhiều đảo chìm, đảo nổi ở Trường Sa như Núi Le, Tốc Tan, Tiên Nữ, Phan Vinh, An Bang… Ở đâu cũng dễ dàng bất gặp hình ảnh những đàn chó đảo hiền lành, khôn ngoan, gần gũi với các cán bộ chiến sĩ. Những chú chó với nhiều giống loài khác nhau, lần lượt theo những chuyến tàu đến với Trường Sa. Chúng đều được tập thể cán bộ, chiến sĩ hết lòng yêu quý, chăm sóc tận tình chu đáo. Dù môi trường, khí hậu khắc nghiệt và diện tích sinh sống hạn chế, các đàn chó đảo vẫn sinh sôi nảy nở, dần dần trở thành những cư dân thân thiện ở vùng đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Trên các đảo, cán bộ chiến sĩ duy trì nuôi số lượng từ 20-30 con. Để tránh tình trạng cận huyết, thoái hóa giống, những chú chó này thường xuyên được luân chuyển qua lại giữa các đảo.

Thượng úy Mai Thủy Tiên, Đảo Núi Le B, huyện đảo Trường Sa cho biết đối với chó ở trên đảo, các chiến sĩ cực kỳ thương nó, coi nó như người bạn, gần gũi, hết lòng chăm sóc nó, tâm sự. Những lúc cho ốm đau, những lúc chó đẻ, các chiến sĩ không tiếc suất quà, phần sữa, tiêu chuẩn của mình mang ra để chăm sóc, bồi dưỡng cho chó ốm đau, chó đẻ để cho duy trì sức khỏe, duy trì sức sống trên đảo.

Mỗi khi có đoàn công tác ra vào các điểm đảo, sau tiếng sủa inh ỏi báo hiệu, cả đàn chó lại nghe lệnh chủ, thân thiện vẫy đuôi chào mừng những vị khách xa lạ đến từ đất liền. Những chú chó này chẳng sợ người lạ, chỉ cần vuốt đầu một con thì cả đàn chó cũng sẽ ào đến, tranh nhau để được xoa đầu. Không chỉ bầu bạn trong cuộc sống hàng ngày, các chú chó đảo ở Trường Sa còn được huấn luyện để trở thành những lính gác thính nhạy, quả cảm, hỗ trợ đắc lực giúp các cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra canh gác, phát hiện mục tiêu bất thường. Chúng chỉ rời vị trí canh gác khi có lệnh.

Thượng úy Nguyễn Trần Giang, Chính trị viên đảo Tốc Tan B, huyện đảo Trường Sa cho biết chó ở trên đảo cán bộ chiến sĩ cũng coi như là một thành viên gia đình. Nuôi chó để cảm nhận sự gần gũi như người thân ở đất liền ở nhà, chó ở đây rất khôn, anh em chiến sĩ rất quý, mỗi lần canh gác cho đi theo cùng. “Kỷ niệm đáng nhớ nhất là những lúc mình được phép của đảo đi đánh bắt cá xa bờ, đánh cá nước cạn, lúc đi đánh bắt cá tăng gia sản xuất, chó đi theo mình, lùa cá chung đánh cá lưới vây, đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình”, Thượng úy Mai Thủy Tiên, Đảo Núi Le B, huyện đảo Trường Sa chia sẻ.

Những chú chó đảo tinh khôn, hiền lành ở huyện đảo Trường Sa, qua bàn tay chăm sóc tận tình, chu đáo của cán bộ chiến sĩ dần dần đã trở thành những bạn đồng hành thân thiết trong nhiệm vụ giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Gắn bó như vậy nên mỗi khi có cán bộ chiến sĩ chuẩn bị trở về đất liền, những chú chó đảo như có tình cảm của con người, quyến luyến không muốn xa rời, tạo nên hình ảnh đẹp đầy ấn tượng, khó quên cho bất kỳ ai từng công tác nơi đảo xa.

Minh Thảo 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158