Ghi nhận tại phiên họp thường kỳ tháng 9 của Thường trực HĐND tỉnh

Đã đăng vào 13/09/2017 lúc 10:13

Đã hơn 1 năm kể từ khi UBND tỉnh có văn bản cấm các hoạt động kinh doanh ăn uống trên bè nổi phục vụ du lịch, nhưng vì sao đến nay, tình trạng này vẫn diễn ra, thậm chí có phần sôi động hơn tại nhiều địa phương? Trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu – là một trong những câu hỏi được các đại biểu HĐND tỉnh đặt ra đối với lãnh đạo UBND tỉnh tại buổi chất vấn và giải trình trong Phiên họp thường kỳ tháng 9 của Thường trực HĐND tỉnh diễn ra vào chiều 12/9. Đ/c Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Ảnh Xuân Thành

Trong phiên họp buổi sáng, các đại biểu tập trung xem xét, cho ý kiến về các nội dung UBND tỉnh trình, gồm: bổ sung danh mục dự án và bố trí kế hoạch vốn năm 2017 để thực hiện; lấy ý kiến chủ trương chấp thuận đầu tư thực hiện dự án khu nhà ở gia đình cán bộ quân đội tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm; bổ sung định mức xe chuyên dùng cho các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh; điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020 và năm 2017.

Phiên họp buổi sáng cũng cho ý kiến đối với kết quả thực hiện Nghị quyết 02 của thường trực HĐND tỉnh về phiên họp tháng 3 và thông qua một số nội dung về nội quy kỳ họp HĐND tỉnh, quy chế tiếp công dân. Tâm điểm của phiên họp tập trung vào buổi chiều với phần trình chiếu video clip và chất vấn về các nội dung đang được dư luận quan tâm. Trước mỗi phần chất vấn, HĐND tỉnh cho trình chiếu những hình ảnh thực tế vừa được các thành viên HĐND tỉnh đi khảo sát tại các địa phương trong suốt gần 1 tháng qua. Câu chuyện về quản lý Nhà nước đối với phát triển tự phát hoạt động kinh doanh bè nổi đón khách du lịch lại một lần nữa được đưa ra bàn luận, bởi thực tế dù đã có quy định cấm của UBND tỉnh nhưng các nhà hàng nổi, bè nổi tại TP Nha Trang, Cam Ranh và TX Ninh Hòa vẫn hoạt động nhộn nhịp với quy mô hàng trăm khách mỗi ngày.

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn tại kỳ họp – Ảnh Xuân Thành

Đặc biệt, lần đầu tiên trong phiên chất vấn và giải trình của kỳ họp HĐND tỉnh, việc một số dự án du lịch trên địa bàn tỉnh kéo dài nhiều năm không thực hiện đã được đưa ra phân tích. Hiện nay, tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh có 40 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng gần một nửa trong số này lại trở thành dự án treo khi nhiều năm không thực hiện. TX Ninh Hòa cũng góp mặt với 3 dự án treo là khu du lịch suối nước nóng Trường Xuân, dự án Dốc lết Phương Mai và Khu du lịch Ba Hồ. Huyện Vạn Ninh là dự án khách sạn Vavisal Đại lãnh và dự án du lịch năm sao Đại Lãnh. Nguyên nhân, trách nhiệm và hướng giải quyết đối với các dự án siêu chậm này như thế nào là những vấn đề các đại biểu yêu cầu giải trình ngay trong cuộc họp.

Ngoài ra, nội dung về công tác quản lý giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giải pháp đối với một số công trình giao thông đường bộ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cũng được cuộc họp quan tâm và yêu cầu có giải trình thỏa đáng cho cử tri toàn tỉnh. Như vậy, sau 1 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn, những vấn đề bất cập đã được các đại biểu chỉ ra và làm rõ, cùng với đó là những giải pháp được đề xuất để chấn chỉnh những bất cập tồn tại trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới  

Sau phiên họp, UBND tỉnh và các sở ngành liên quan sẽ sớm triển khai những giải pháp, đồng thời báo cáo kết quả để HĐND tỉnh và cử tri tiếp tục giám sát.

 Tuyết Vân – Minh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158