Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch Tả heo Châu Phi

Đã đăng vào 14/05/2019 lúc 9:23

Sáng 13/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các công tác phòng chống dịch Tả heo Châu Phi. Tham dự có đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch, các bộ, ngành trung ương và địa phương. Tại đầu cầu Khánh Hòa, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Công Thiên và các sở, ngành có liên quan.

Ảnh: Tiến Hóa

Đánh giá của Bộ NN và PTNT, trong giai đoạn đầu, nhiều tỉnh thành làm tốt công tác phòng chống dịch, nhưng đến nay, dịch lại đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Tính đến ngày 12/5, dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra tại 2.200 xã, 204 huyện thuộc 29 tỉnh, thành phố. Tổng đàn heo phải tiêu hủy hơn 1,2 triệu con. Nhiều địa phương còn chậm, chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch; việc tổ chức tiêu hủy heo bệnh, heo chết chưa kịp thời; quản lý giết mổ, vận chuyển – tiêu thụ thịt heo còn không ít khó khăn.

Theo nhận định, trong thời gian tới, dịch Tả heo châu Phi có nguy cơ phát triển mạnh do điều kiện thời tiết thất thường, nguy cơ tái phát dịch tại nhiều địa phương. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các tỉnh, thành cần khẩn trương thực hiện các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, có biện pháp hiệu quả để dập dịch, đảm bảo yếu tố môi trường tại các vùng chăn nuôi. Các bộ ngành tham mưu đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định mới phù hợp hơn với tình hình thực tế. Nhất là chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy; hướng dẫn các địa phương thành lập trạm kiểm dịch quốc gia trên tuyến quốc lộ. Đồng thời, tập trung tái cấu trúc ngành chăn nuôi, tạo ra sản phẩm sạch, kiểm soát tốt dịch bệnh; không để xảy ra thiếu hụt sản phẩm chăn nuôi trên thị trường.

Hoàng Quân 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158