Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch tả heo Châu Phi

Đã đăng vào 05/03/2019 lúc 9:41

Sáng 4/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai cấp bách khống chế dịch tả heo Châu Phi. Tham dự có Phó thủ tướng chính phủ Trịnh Đình Dũng, đại diện các bộ, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế và các tỉnh, thành trong cả nước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Công Thiên chủ trì đầu cầu Khánh Hòa.

Tính đến ngày 3/3/2019, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 7 tỉnh, thành phố, 202 hộ với tổng số heo mắc bệnh và tiêu hủy trên 4.200 con. Cục Thú y cũng tiến hành lấy mẫu tại 98 hộ chăn nuôi lân cận, xét nghiệm và tiêu hủy một số đàn heo dương tính với bệnh. Cục cũng xác định vi rút gây bệnh trên đàn heo tại Việt Nam giống với chủng vi rút xuất hiện tại Trung Quốc. Bộ NN & PTNT đã xây dựng chương trình hành động cụ thể, ứng phó sự cố xảy ra; tăng cường kiểm tra tại các địa phương xuất hiện dịch. Riêng Khánh Hòa, hiện chưa phát hiện trường hợp heo mắc dịch bệnh này. Nhưng từ đầu tháng 3/2019, đã có một số trường hợp đàn heo ốm, chết. Các địa phương đã tiến hành lấy mẫu, tổ chức tiêu hủy và triển khai biện pháp phòng chống, không để dịch lan rộng. Bước đầu xác định heo chết do bệnh lở mồm long móng. 

Gần 50% tổng đàn heo cả nước được nuôi tại nông nhỏ lẻ. Trong khi đây là loại dịch bệnh nguy hiểm, chưa có vắc xin điều trị, thời gian tồn tại của vi rút trong môi trường cao, do đó nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh là rất cao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương nghiêm túc triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh; trong đó Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước hộ Chính phủ về kết quả phòng chống dịch. Các bộ, ngành cần triển khai các giải pháp trọng tâm như: cung cấp đầy đủ hóa chất, thuốc khử trùng phòng chống dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng dịch. Đặc biệt, hạn chế vận chuyển đàn heo từ Bắc vào Nam, nhất là những vùng có dịch.          

                                                                                Hoàng Quân 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158