Hội nghị trực tuyến về hệ thống chính trị đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt

Đã đăng vào 24/04/2018 lúc 9:18

Chiều 23/4, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt, đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về tổ chức hệ thống chính trị và các vấn đề có liên quan tại các Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt, như huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), Vạn Ninh (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang). Tại đầu cầu Khánh Hòa, đồng chí Lê Thanh Quang – Ủy viên Ban chấp hành Trung ưởng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tham dự.

Ảnh Thành Huế

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức Trung ương đã Báo cáo một số vấn đề về xây dựng hệ thống chính trị tại các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt của Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Trong đó, tập trung về thực trạng ở các địa phương trước khi thi hành Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được xác định là một cấp chính quyền địa phương, gồm có Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân. Ban Tổ chức Trung ương cũng định hướng hệ thống tổ chức chính trị ở các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Nhất là mô hình tổ chức đảng; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội. Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng báo cáo về tổ chức chính quyền địa phương trong dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Quang cho biết: Khánh Hòa đã khẩn trương xây dựng, hoàn thiện Đề án thành lập đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong; trong đó cũng đã xây dựng phương án tổ chức hệ thống chính trị tại đây. Đồng thời, tỉnh cũng đã dự kiến nhu cầu biên chế và sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo mô hình mới; và có giải pháp bố trí, sắp xếp biên chế phù hợp. Về cơ bản đối tượng là viên chức sự nghiệp sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các cơ quan, đơn vị, địa phương, đồng chí Phạm Minh Chính đã phát biểu kết luận với một số quan điểm, nguyên tắc xây dựng hệ thống chính trị tại các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt cần phải đảm bảo và tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước…Xây dựng hệ thống chính trị gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ xây dựng Đảng; đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ, liên thông và giải quyết tốt các mối quan hệ; đồng thời, đưa ra một số nhiệm vụ giải pháp, và cách thức tổ chức thực hiện hiệu quả, để nhanh chóng hoàn thành dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 tới, với chất lượng cao.

Minh Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158