Hội nghị trực tuyến về hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát, sỏi

Đã đăng vào 07/07/2017 lúc 9:34

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát, sỏi. Tại điểm cầu Khánh Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Công Thiên cũng đến tham dự Hội nghị.

Tính đến tháng 5/2017, cả nước có 824 mỏ cát, sỏi được cấp phép khai thác. Ngoài ra, còn có hàng trăm bến bãi hoạt động tự phát. Tuy nhiên, với tình trạng khai thác tràn lan như hiện nay thì nguồn tài nguyên này sẽ sớm cạn kiệt và gây ra tình trạng xói mòn, sạt lở bờ sông, làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, thất thoát tài nguyên lòng sông cũng như các công trình ven sông, gây nguy hiểm đối với tính mạng và tài sản của người dân sống ở khu vực liền kề. Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành trung ương và địa phương tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi.

Tại Khánh Hòa, tính đến hết tháng 6/2017, UBND tỉnh đã cấp phép khai thác, nạo vét, thu hồi khoáng sản làm vật liệu xây dựng tập trung gồm 31 khu vực, với tổng trữ lượng là hơn 3,6 triệu m3. Các hoạt động giám sát, kiểm tra hoạt động này luôn được thực hiện thường xuyên; và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, gây ô nhiễm môi trường, khai thác không đúng phương án được phê duyệt.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ – Trương Hòa Bình đề nghị: các Bộ, ngành liên quan thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khẩn trương ban hành quy chế nạo vét luồng lạch hàng hải, trong đó chú ý phân cấp địa phương thực hiện; tiếp tục dừng cấp phép các dự án duy tu, nạo vét luồng lạch có tận thu. Các địa phương tổ chức công tác giám sát tại địa bàn của mình các hoạt động khai thác cát trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phổ biến, tuyên truyền đến người dân sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên phục vụ cho nhu cầu xây dựng công trình,..

Minh Tuệ 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158