Khánh Hòa: Chuẩn bị thay đổi lộ trình Đề án số hóa mặt đất

Đã đăng vào 27/10/2017 lúc 9:10

Theo thông báo của Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 31/12/2017 là thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất (hay còn gọi là truyền hình analog) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, vì còn những khó khăn trong công tác thực hiện chuyển đổi nên ngày 31/12/2017, Khánh Hòa sẽ chỉ thực hiện tắt sóng truyền hình analog tại một trạm phát sóng chính; không thực hiện tắt sóng tại các trạm phát khác trên địa bàn tỉnh. Điều người dân quan tâm lúc này là làm thế nào có thể sử dụng ti vi mà không bị ảnh hưởng khi thực hiện tắt sóng.

Ảnh: Hồng Thái

Theo đó, ngày 31/12/2017 Khánh Hòa sẽ thực hiện tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất tại trạm phát sóng chính đặt tại Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa; không tắt sóng tại các trạm phát khác trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, sau thời điểm này, các tivi đang thu tín hiệu truyền hình tương tự mặt đất (tức sử dụng anten trong nhà, ngoài trời cắm trực tiếp vào tivi) sẽ không thu được các chương trình truyền hình tương tự miễn phí như trước đây. Vùng ảnh hưởng khi tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất gồm có: thành phố Nha Trang, 10 xã thuộc huyện Diên Khánh và 5 xã thuộc huyện Khánh Vĩnh.

Ông Nguyễn Chí Hoài – Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa cho biết đối với lộ trình số hóa mặt đất, Bộ Thông tin Truyền thông đã giao cho doanh nghiệp chuyên làm về vấn đề truyền dẫn chịu trách nhiệm dẫn, lập các trạm phát sóng. Với địa bàn của tỉnh Khánh Hòa, hiện nay mới có khả năng phát sóng ở một trạm duy nhất đó là Đài PT&TH tỉnh. Doanh nghiệp hiện mới có khả năng triển khai như thế, không làm được toàn tỉnh một lúc. Sau này, khi các doanh nghiệp có khả năng triển khai tiếp thì sẽ làm giai đoạn 2, giai đoạn 3.

Như vậy, những trạm phát sóng truyền hình tương tự mặt đất còn lại vẫn được duy trì hoạt động và sẽ thực hiện số hóa truyền hình vào những năm tiếp theo. Và khi tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất, người xem mua tivi tích hợp sẵn đầu thu DVB T2 để thu được tín hiệu truyền hình số mặt đất. Đối với các hộ gia đình đang sử dụng tivi không có chức năng thu số, phải dùng đầu thu kỹ thuật số DVB T2. Hiện nay trên thị trường, nhiều cửa hàng, siêu thị điện máy đã đáp ứng nhu cầu người dân. Đồng thời, Bộ Thông tin truyền thông cũng đã cấp thông báo công nhận 874 mẫu tivi truyền hình số mặt đất và 81 mẫu đầu thu truyền hình số mặt đất hợp quy.        

"Trước đây siêu thị mình cũng trưng bày nhiều mẫu đầu thu DVBT2 dùng cho tích hợp kỹ thuật số cho tivi đời trước. Hiện nay tivi đời mới có tích hợp sẵn hết nên không cần đầu thu nữa. Tất cả khách hàng mua tivi về nếu sử dụng anten ngoài trời thu vẫn xem được bình thường. Còn đầu thu hiện nay chỉ sử dụng cho một số tivi đời cũ đời xưa còn lại", ông Nguyễn Hiếu Hoàng Vũ – Quản lý Cửa hàng điện máy Chánh Bổn, thành phố Nha Trang nói.

Như vậy, người dân trên địa bàn tỉnh hoàn toàn yên tâm sử dụng ti vi, khi Khánh Hòa thực hiện lộ trình số hóa. Hiện nay, Đài Phát thanh Truyền hình Khánh Hòa cũng đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho việc tắt sóng tại trạm phát sóng chính đặt tại Đài. Theo ông Nguyễn Chí Hoài – Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa, về vấn đề sản xuất chương trình thì Đài gần như đã thực hiện số hóa toàn bộ các khâu sản xuất và khâu lập lịch phát sóng cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng. Cho nên, việc chuyển qua phát sóng số hóa mặt đất Đài đã có sự chuẩn bị đầy đủ.

Việc tiến hành tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất tại trạm phát sóng chính – Khánh Hòa sẽ có chính sách hỗ trợ đầu thu miễn phí cho khoảng 5.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo và công tác hỗ trợ được tiến hành vào tháng 11/2017.

Diệu An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158