Khánh Hòa đặt ra nhiều mục tiêu thực hiện tăng trưởng xanh

Đã đăng vào 22/11/2017 lúc 10:08

Phát triển kinh tế- xã hội nhanh và bền vững là định hướng quan trọng mà Khánh Hòa đang hướng đến. Để làm được điều này, tỉnh xác định cần phải kết hợp hiệu quả sự phát triển về kinh tế, xã hội và môi trường. Tuy nhiên, Khánh Hòa cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó tác động từ biến đổi khí hậu là hết sức rõ nét. Do đó, việc đẩy nhanh quá trình triển khai Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh rất quan trọng. Trong đó, vai trò của cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội dân sự và của cộng đồng người dân luôn được đề cao.

Trong kế hoạch hành động tăng trưởng xanh, Khánh Hòa đã đặt ra những mục tiêu hết sức cụ thể, đến năm 2020: giảm cường độ phát thải khí nhà kính, so với mức phát triển bình thường là 13,2%; nâng cao tỷ lệ cộng đồng dân cư hiểu biết về tăng trưởng xanh, góp phần thực hiện các tiêu chí về môi trường và xanh hóa trong sản xuất. Đồng thời, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh, cùng với chính quyền ứng phó, thích nghi với biến đổi khí hậu. Với định hướng đó, Khánh Hòa muốn đẩy nhanh việc phát triển kinh tế xanh gắn với bảo vệ môi trường.

Ông Lê Đức Chung – Vụ Khoa học giáo dục Tài nguyên & Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận xét Khánh Hòa có những thay đổi trong phát triển công nghiệp, vận động doanh nghiệp chuyển sang công nghệ xanh. Đồng thời tỉnh cũng có thế mạnh về dịch vụ du lịch rất phát triển, khuyến khích phát triển nhiều lĩnh vực có công nghệ sạch, xanh.

Gần đây, Khánh Hòa liên tục thực hiện nhiều chính sách, giải pháp để giúp cộng đồng dân cư, doanh nghiệp thay đổi nhận thức cùng thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh. Nhiều đề án, dự án liên quan đến sản xuất xanh, bảo vệ môi trường đã được triển khai. Trong đó, việc thu hút đầu tư từ khối tư nhân vào phát triển công nghiệp, nông nghiệp sạch đang quan tâm. Và nhiều nhà đầu tư đánh giá rất cao tiềm năng của Khánh Hòa. “Khánh Hòa là địa phương rất có tiềm năng về điện mặt trời. Chúng tôi đang nghiên cứu thực hiện dự án năng lượng tái tạo tại xã Ninh Sơn vì ở đây có ngày nắng nhiều. Điều quan trọng là tỉnh tạo điều kiện để chúng tôi sớm triển khai dự án”, ông Nguyễn Thành Trung – Phó Giám đốc Công ty TNHH Long Sơn, Thanh Hóa chia sẻ.

Thực tế cho thấy: để đạt được mục tiêu đó, là điều không hề dễ dàng. Trong kịch bản về các chương trình, dự án ưu tiên giảm phát thải khí nhà kính, và phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo từ đây đến năm 2020, Khánh Hòa cần hơn 5.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn kinh phí của tỉnh chỉ đáp ứng 1/10. Do đó, việc huy động các tổ chức quốc tế, sự quan tâm hỗ trợ, kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn tư nhân cần phải được quan tâm.

Ông Adam Ward – Đại diện Tổ chức GGGI (Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu) tại Việt Nam cho rằng câu hỏi đặt ra ở đây là huy động được khối tư nhân, cũng như là các ngân hàng phát triển đa phương để huy động được nguồn vốn này. Bên cạnh đó là thách thức về nguồn lực, tăng trưởng xanh là phạm trù mới, việc nâng cao kiến thức hiểu biết, cũng như đề ra phương hướng, lồng ghép tăng trưởng xanh vào phát triển kinh tế xã hội là câu hỏi đang đặt ra cho các nước.

Không chỉ lồng ghép hoạt động của các tổ chức, dự án để tạo ra nguồn lực đủ mạnh. Mà các chuyên gia cũng cho rằng: các địa phương phải chủ động trong việc cải thiện môi trường đầu tư; phát huy hiệu quả tiềm năng. Đồng thời, đẩy mạnh việc liên kết với nhiều tỉnh, thành trong vùng và cả nước. Phải xem tăng trưởng xanh là mục tiêu mang lại lợi ích lâu dài, và đảm bảo cho sự phát triển bền vững nhất.

Thực hiện: Minh Tuệ – Xuân Tứ – Nguyên Kông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158