Khánh Hòa: Phát hiện sai phạm về giá trong kinh doanh vận tải ở hãng Xe Nhà trong dịp Tết

Đã đăng vào 09/02/2017 lúc 10:21

Kết thúc đợt kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá từ ngày 23/1 đến ngày hôm qua 7/2/2017, đoàn công tác liên ngành của tỉnh do Sở Tài chính chủ trì, qua kiểm tra 9 doanh nghiệp kinh doanh vận tải, đã phát hiện một số đơn vị bán cao hơn giá niêm yết. Đáng nói trong đợt này, có doanh nghiệp tái diễn hành vi sai phạm, cố tình chây ỳ, đối phó với cơ quan chức năng.

Buổi kiểm tra đột xuất lần 2 của đoàn công tác liên ngành của tỉnh tại Văn phòng giao dịch 2-Công ty TNHH Hoa Viên Phát (hãng Xe Nhà) ở 12D Hoàng Hoa Thám, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang. Lần kiểm tra trước đó chỉ cách 4 ngày, mùng 7 Tết, mặc dù đã bị nhắc nhở nhưng lần này đơn vị vẫn tái phạm hành vi bán cao hơn giá niêm yết. Theo 1 trong 3 phản ánh của khách hàng, Công ty bán vé giường nằm Nha Trang đi Thành phố Hồ Chí Minh ngày 7/2 là 300.000 đồng, lẽ ra phải là 200.000 đồng vì đây là giá ngày thường (hết Tết) như đã đăng ký với cơ quan chức năng; khi khách hàng trả tiền, nhân viên Công ty chỉ đưa lại cho khách một tờ giấy dạng như phiếu đặt chỗ, bên trong không hề ghi giá tiền.

Điều đáng nói, các thành viên đoàn kiểm tra phải thường xuyên làm việc với những chiếc ghế trống, chờ đợi hàng giờ đồng hồ để đơn vị cung cấp chứng từ. Văn phòng đang giao dịch bỗng nhiên đóng cửa một cách khó hiểu.

Khi đoàn kiểm tra yêu cầu cung cấp cùi ghi 3 phiếu đặt chỗ như phản ánh của khách hàng thì đại diện Công ty không cung cấp, cho rằng do nhân viên Công ty tự ý ghi và tự ý bán cao hơn giá niêm yết.

Theo quy định của Bộ Tài chính, doanh nghiệp kinh doanh vận tải sau khi thu tiền khách phải xuất vé. Phiếu đặt chỗ không được xem là hóa đơn vận tải hành khách. Việc doanh nghiệp kinh doanh vận tải bán vé cho khách đã thu tiền nhưng dùng phiếu đặt chỗ được xem là hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ và bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Phải mất nhiều thời gian, Công ty mới đưa ra được cùi vé, ghi giá giường nằm ngày Tết theo niêm yết là 320.000 đồng/giường. Tuy nhiên, qua phát hiện, nhiều vé ghi bán 2, 3 giường nhưng tổng số tiền thanh toán cũng chỉ ghi 320.000 đồng. Theo nhận định của đoàn công tác trong biên bản kiểm tra, việc ghi này chứng tỏ Công ty xuất vé xe khách để hợp thức hóa.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác lập Biên bản vi phạm và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hoa Viên Phát về hành vi bán cao hơn giá niêm yết, với mức phạt 40.000.000 đồng. Ngoài ra, Công ty phải trả lại khách hàng số tiền bán cao hơn giá niêm yết 230.000 đồng./.

Thực hiện: Thu Trang – Hồng Quang – Xuân Tứ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158