Không để thiếu nước sinh hoạt

Đã đăng vào 11/05/2020 lúc 13:51

Không có mưa, thời tiết nắng nóng, lượng nước tích trữ trong các hồ chứa cạn kiệt nhanh chóng… khiến tình hình khô hạn đang diễn ra gay gắt trên địa bàn tỉnh. 2 phương án chống hạn đã được UBND tỉnh Khánh Hòa đưa ra, trong đó ưu tiên cao nhất là không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

2 kịch bản đã được đưa ra, trên nguyên tắc từ nay đến hết tháng 5, toàn bộ nhu cầu nước cho sản xuất lúa đều phải dừng lại, chỉ ưu tiên nước cho sinh hoạt, công nghiệp, dịch vụ. Với kịch bản 1, tới trước tháng 6-2020, nếu thời tiết có mưa, lưu lượng nước trên các sông, suối, đập, hồ chứa nước được cải thiện, các địa phương, đơn vị chủ động tính toán, cân đối để điều chỉnh kế hoạch sản xuất nông nghiệp cho phù hợp, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai sản xuất. Nếu trong tháng 5, thời tiết không có mưa hoặc mưa không đáng kể, kịch bản 2 sẽ được áp dụng. Theo đó, các giếng khoan do Nhà nước đầu tư những năm qua sẽ được sửa chữa, nâng cấp; hàng chục giếng khoan được đầu tư khoan mới; các nơi không thể khoan giếng hay khoan không có nước sẽ áp dụng giải pháp vận chuyển nước từ nơi khác tới, còn các khu vực có công trình cấp nước tập trung sẽ đầu tư mở rộng vùng phục vụ hoặc lắp đặt các vòi nước công cộng phục vụ người dân trên tinh thần không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Tổng kinh phí dự kiến thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước trên địa bàn tỉnh khoảng 88,6 tỷ đồng. Khi kích hoạt kịch bản chống hạn, nguồn kinh phí được sử dụng từ ngân sách nhà nước, Quỹ phòng chống thiên tai và các nguồn hợp pháp khác để thực hiện.

T.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158