Nha Trang họp bàn phương án di dời các hộ dân tại khu vực có nguy cơ sạt lở

Đã đăng vào 14/04/2020 lúc 16:07

Theo thống kê, hiện nay ở 3 khu vực có nguy cơ sạt lở cao tại xã Phước Đồng và Vĩnh Trường có tổng cộng 811 hộ, trong đó 795 hộ xây dựng không phép từ năm 2014 trở về trước. Trước nguy cơ sạt lở trên, sáng nay, lãnh đạo UBND thành phố Nha Trang tiếp tục tổ chức cuộc họp với các phòng, ban liên quan, UBND xã Phước Đồng và phường Vĩnh Trường theo hình thức trực tuyến để bàn về phương án di dời các hộ dân tại các khu vực này.

Ảnh Minh Đức

Ngoài 2 phương án đã đề xuất trước đây gồm: đầu tư 7 block chung cư – nhà ở xã hội cho thuê với quy mô 5 tầng và thực hiện dự án trồng rừng cảnh quan, di dời các hộ dân bị sạt lở; lần này, Phòng Quản lý Đô thị thành phố đề xuất thêm phương án hỗ trợ suất tái định cư tối thiểu theo quy định tại điều 23, quyết định 29/2014 của UBND tỉnh. Qua trao đổi, phân tích, đa số các phòng, ban và lãnh đạo 2 xã, phường liên quan đều cho rằng phương án 2 khả thi hơn. Bởi kinh phí để đầu tư xây dựng chung cư – nhà ở xã hội cho thuê theo phương án 1 là khá lớn, hơn 475 tỷ đồng, trong khi khả năng thu tiền thuê căn hộ đối với các hộ dân khó thực hiện. Còn phương án thực hiện dự án  trồng rừng cảnh quan sẽ thuận lợi hơn trong việc thu hồi đất, có cơ sở sàng lọc, phân loại mức độ hợp pháp của giấy tờ nhà đất để xem xét áp dụng các hình thức hỗ trợ, tái định cư. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương án này là sẽ làm giảm đáng kể quỹ đất tái định cư của thành phố. Riêng đối với phương án 3 thực chất là một phần trong phương án 2.

Phát biểu kết luận, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp với các phòng, ban và 2 xã, phường liên quan khẩn trương rà soát, cập nhật lại số hộ dân, nhân khẩu, xác định rõ nguồn gốc đất để có căn cứ thực hiện hỗ trợ, tái định cư; dự kiến thời gian thu hồi kinh phí đầu tư, công tác quản lý chung cư sau khi vận hành đối với phương án 1; tiếp tục báo cáo đề xuất đưa dự án trồng rừng cảnh quan và di dời các hộ dân bị sạt lở vào chương trình phòng chống thiên tai giai đoạn 2020 – 2022; đồng thời phân tích cụ thể thêm ưu điểm, hạn chế của từng phương án để trình UBND tỉnh xem xét. 

Minh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158