Nha Trang: Hướng đến hoàn thành mục tiêu thu gom rác thải và đấu nối nước thải

Đã đăng vào 03/09/2017 lúc 13:27

Một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện mục tiêu đưa Nha Trang trở thành đô thị phát triển bền vững là thành phố cần giải quyết tốt vấn đề môi trường. Nằm trong các hoạt động nhằm thực hiện chỉ tiêu đến năm 2020 trong việc thực hiện thành công công tác thu gom rác thải và đấu nối nước thải; TP Nha Trang đã tổ chức nhiều hoạt động tham quan thực tế cho cán bộ chuyên trách các cơ quan ban ngành, xã phường và đông đảo người dân về công nghệ xử lý nước thải, chất thải rắn đang được triển khai hoạt động hiệu quả trên địa bàn thành phố.

Ảnh: Thành Huế

Một trong những buổi tham quan Khu xử lý chất thải rắn Lương Hòa và Nhà máy xử lý nước thải phía Nam Nha Trang đầu tiên -được Ban quản lý Dịch vụ Công ích thành phố Nha Trang tổ chức. Không chỉ tham quan, khảo sát 2 điểm xử lý rác thải hiện đại nhất thành phố hiện nay, đại diện các sở ngành, đoàn thể còn hiểu rõ hơn về quy trình xử lý rác thải, cũng như công tác thu gom rác thải. Trung bình mỗi ngày, ở đây tiếp nhận, xử lý hơn 450 tấn rác của toàn TP và thực hiện hai quy trình xử lý cơ bản là chôn lấp chất thải rắn và xử lý nước rỉ rác. Mặc dù công nghệ xử lý rác được quan tâm đầu tư góp phần rất lớn vào việc đảm bảo vệ sinh môi trường cho TP Nha Trang, song hiện nay, việc thu gom rác thải vẫn còn nhiều bất cập khi nhiều xã phường của thành phố chưa triển khai 100% công tác thu gom. Toàn TP Nha Trang chỉ có 13/27 xã phường thực hiện 100% công tác thu gom rác, và vẫn còn hơn 10.000 hộ dân vẫn chưa được thu gom rác.

Ông Lê Tiến Vĩnh – Giám đốc Ban Quản lý Dịch vụ Công ích TP Nha Trang cho biết việc đầu tiên là đưa các cơ quan phòng ban cũng như người dân ở các địa phương trực tiếp đi tham quan thực tế ở các cơ sở để họ hiểu công tác xử lý rác của thành phố, hiểu về công tác xử lý nước thải của thành phố, nắm vững để phối hợp cùng với các địa phương, các xã phường tiến hành vận động người dân địa phương.

Không chỉ gặp vấn đề về thu gom rác thải, việc đấu nối nước thải từ các hộ dân ra đường dẫn nước thải chung hiện ở mức rất thấp. Theo số liệu thống kê, Nha Trang có đến hơn 36.000 đơn vị, cơ sở, hộ gia đình phải thực hiện đấu nối nước thải nhưng tính đến nay chỉ mới có hơn 2.500 đơn vị, cơ sở, hộ gia đình thực hiện đấu nối- tức chỉ mới đạt 0,7% công tác đấu nối. Vậy nên, mặc dù được thiết kết với công suất xử lý đạt 40.000 mét khối/ ngày đêm, nhưng đến nay, Nhà máy xử lý nước thải phía Nam Nha Trang chỉ mới xử lý khoảng 26.000 mét khối/ ngày đêm. Nhờ công nghệ xử lý hiện đại, mà trong gần 2 năm qua, Nha Trang đã hạn chế được tình trạng nước thải sinh hoạt bị xả thải trực tiếp ra môi trường, thấm xuống đất làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Theo ông Hồ Vũ Chương – Quản lý Nhà máy Xử lý Nước thải phía Nam Nha Trang, hiện tại công suất khoảng 65-75% công suất của nhà máy. Thông qua chương trình tham quan của các sở ban ngành mong là nâng cao ý thức của người dân trong đổi mới để xử lý triệt để nước thải của thành phố, góp phần cho môi trường thành phố được xanh sạch.

Mặc dù vẫn còn nhiều những khó khăn trong công tác thực hiện thu gom rác thải và đấu nối nước thải. Song, hy vọng rằng, thông qua những buổi tham quan thực tế như thế này, sẽ giúp cán bộ làm công tác chuyên môn, các tổ chức đoàn thể và người dân hiểu rõ hơn về lợi ích của việc thu gom rác thải và đấu nối nước thải. Từ đó, giúp Nha Trang thực hiện công tác triển khai thu gom rác thải và đấu nối nước thải được thuận lợi theo đúng lộ trình.

Diệu An 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158