Nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đúng hợp đồng lao động với người lao động

Đã đăng vào 28/11/2018 lúc 10:01

Qua kết quả thanh tra của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, nhiều doanh nghiệp còn tình trạng mập mờ trong ký kết các điều khoản; thậm chí tìm mọi cách lách luật để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ, giảm bớt chi phí.

Kết quả thanh tra đối với gần 30 doanh nghiệp cho thấy, phần lớn nội dung trong hợp đồng lao động được doanh nghiệp ghi mập mờ, chung chung về trách nhiệm, quyền lợi của các bên. Nhiều doanh nghiệp còn thực hiện ký kết hợp đồng lao động sai loại hay ký thử việc nhiều lần với người lao động; lách luật bằng cách ký hợp đồng lao động dưới 1 tháng, ký hợp đồng cộng tác viên, hợp đồng dịch vụ…Theo những cách ký kết hợp đồng lao động như vậy, người lao động chỉ được nhận lương hàng tháng, còn các quyền lợi khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, hưu trí và tử tuất… không được hưởng theo chế độ quy định.

Do đó, để đảm bảo các quyền lơi  chính đáng cho người lao động; các cơ quan chức năng cần tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật cho người lao động cũng như tổ chức công đoàn cần đẩy mạnh việc giám sát thực thi pháp luật của doanh nghiệp; nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Diệu An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158