Phát triển bãi tắm nhân tạo – giải pháp phát triển bền vững du lịch Khánh Hòa

Đã đăng vào 14/05/2017 lúc 15:05

Những năm qua, nhờ vào lợi thế bãi tắm đẹp, nước biển xanh trong, TP biển Nha Trang luôn thu hút được một lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến vui chơi, tắm biển. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, nhất là vào thời kì cao điểm, sự quá tải về khách du lịch cùng với nguy cơ về ô nhiễm môi trường đã làm suy giảm chất lượng các bãi tắm và môi trường ven bờ. Trước thực trạng đó, mới đây các nhà khoa học của Viện Hải dương học tiến hành nghiên cứu Đề tài "Phát triển bãi tắm nhân tạo và đề xuất các phương án bảo vệ bãi tắm tự nhiên trong vịnh Nha Trang”. Ứng dụng được kết quả nghiên cứu này, trong tương lai TP. Nha Trang sẽ có thêm các bãi tắm mới để đáp ứng nhu cầu du khách.

Ảnh: Hồng Quang

Theo nghiên cứu, khảo sát của các nhà khoa học, các bãi tắm hiện nay của TP. Nha Trang được hình thành và phát triển từ khá lâu. Vào dịp cuối tuần hay mùa hè, lượng khách đổ dồn về tắm biển thường gây quá tải cho các bãi tắm, kéo theo đó là những hệ lụy về ô nhiễm môi trường ven bờ, lâu dần làm suy giảm chất lượng các bãi tắm, gây ảnh hưởng đến việc tắm biển của người dân và du khách cũng như thương hiệu du lịch biển của Nha Trang, Khánh Hòa.

Ngược lại với sự quá tải của các bãi tắm trong trung tâm thành phố, tại khu vực phía Bắc và phía Nam Nha Trang, mặc dù điều kiện giao thông thuận tiện, không gian thông thoáng, rất phù hợp để phát triển du lịch, nhưng các bãi tắm ở đây chủ yếu là đá gốc lộ ra, địa hình bị chia cắt, biến đổi phức tạp, không thuận lợi cho việc tắm biển. Để giảm áp lực cho các bãi tắm trung tâm, thì việc hình thành và phát triển các bãi tắm mới ở đây là rất cần thiết. Theo kết quả nghiên cứu, sau khi phân tích đặc điểm các bãi tắm về chế độ thủy – thạch động lực, sự biến động của bãi và đường bờ cũng như tính toán nuôi bãi thử nghiệm, chủ nhiệm đề tài và các cộng sự đã lập phương án nuôi bãi Hòn Chồng bằng cách đổ cát theo một lượng nhất định. Dự kiến sau 4 năm, bãi tắm mới sẽ được hình thành với chiều rộng biến động từ 20 – 45m. 

PGS-TS Bùi Hồng Long- Nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, Chủ nhiệm Đề tài nghiên cứu cho biết nuôi bãi là kết hợp giải pháp công trình và giải pháp nhân tạo, thả vật liệu phù hợp vào khu vực mình định nuôi, theo một thời gian, các động lực biển sẽ vận chuyển phân bố vật liệu theo không gian và thời gian, không phải thích chỗ nào đổ vào chỗ ấy, đổ bao nhiêu, như thế nào, ở đâu là kết quả tính toán.

Ngoài ra, đề tài cũng khoanh vùng 5 khu vực có thể bảo vệ, cải tạo, xây dựng các bãi tắm, gồm: bãi từ mũi Hòn Rùa đến Đồng Đế (khu vực không can thiệp); bãi Bắc Đồng Đế đến Hòn Chồng (khu vực ưu tiên nuôi bãi nhân tạo); bãi từ Hòn Chồng đến Bắc cửa sông Cái (khu vực nuôi bãi kết hợp công trình); bãi từ Nam cửa sông Cái đến khu du lịch Ana Mandara (khu vực ưu tiên giữ ổn định bờ và bảo vệ bãi); bãi Nam khu du lịch Ana Mandara đến Bắc mũi Chụt (khu vực cần bảo vệ bờ). Các phương án được đưa ra dựa trên các nghiên cứu kỹ lưỡng, có cơ sở khoa học nhằm phục vụ cho việc quản lý, quy hoạch, xây dựng và phát triển bền vững các bãi tắm.

Theo PGS-TS Bùi Hồng Long, các tiêu chí để lựa chọn các khu vực để cải tạo như sau: vật liệu nuôi là vật liệu gì, khi thử nghiệm thả vật liệu xuống thì khả năng tồn tại, trầm tích lắng đọng bao nhiêu, các tiêu chí về môi trường, sinh thái có ảnh hưởng hay không, một trong những tiêu chí là có sự ủng hộ của nhân dân, đặc biệt là phương pháp quản lý của Nhà nước, chính quyền và hết sức quan trọng là kinh phí.

Kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở khoa học để tỉnh Khánh Hòa xem xét, triển khai trong tương lai nhằm gia tăng các bãi tắm mới, giảm áp lực quá tải cho các bãi tắm cũ, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững ngành du lịch địa phương. Theo đánh giá của Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh, những nghiên cứu này hoàn toàn có tính khả thi khi áp dụng vào thực tế. Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ, cải tạo và phát triển bãi biển nói chung, bãi tắm nói riêng là nhiệm vụ phức tạp, lâu dài và tiêu tốn rất nhiều kinh phí, công sức. Chính vì vậy phải được thực hiện dần dần, nhiều lần, nhằm tránh gây ra những tác động không mong muốn cho môi trường, ảnh hưởng đến kết cấu và mỹ quan của bãi biển./.

Tuyết Vân
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158