Tăng cường kiểm soát khâu vận chuyển và giết mổ heo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Đã đăng vào 22/05/2019 lúc 9:44

Trong thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường kiểm soát ở khâu vận chuyển và giết mổ thịt heo nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhiễm, lây lan dịch Tả heo châu Phi. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt virus dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại Khánh Hòa, công tác kiểm soát các yếu tố lây lan dịch bệnh liên quan đến hoạt động vận chuyển cần được đẩy mạnh hơn.

Ảnh: Tiến Hóa

Theo điều tra dịch tễ, khâu vận chuyển trực tiếp và giết mổ – vận chuyển sản phẩm thịt heo chiếm tới 30% nguyên nhân lây lan dịch Tả heo Châu Phi. Về kiểm soát trên tuyến QL1, sau hơn 1 tháng hoạt động, 2 trạm kiểm soát dịch động vật tạm thời tại Vạn Ninh và Cam Ranh đã kiểm tra gần 2000 phương tiện vận chuyển vật nuôi qua địa bàn tỉnh; trong đó có hơn 1.100 xe vận chuyển heo. Tỉnh cũng bố trí 380 lít hóa chất sát trùng và vôi đến các trạm để thực hiện tiêu độc – khử trùng các phương tiện. Qua kiểm tra, đã xử lý 4 trường hợp vi phạm, chủ yếu là phương tiện không đảm bảo an toàn vệ sinh thú y, vật nuôi chưa khai báo kiểm dịch. Đáng chú ý có 1 trường hợp vận chuyển heo chết bị phạt 5,5 triệu đồng và áp dụng biện pháp tiêu hủy số heo chết với 82 con.

Đối với khâu giết mổ, ngành chăn nuôi và thú y cũng khuyến cáo người dân giết mổ heo tại những cơ sở đã được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, có đầu tư cải tạo. Đồng thời, các cơ sở giết mổ cần lựa chọn kĩ nguồn heo đầu vào, tránh các trường hợp heo có biểu hiện bệnh hoặc heo chết. Đến nay, toàn tỉnh có 12 cơ sở giết mổ được cấp chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hoàng Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158