Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng lao động APEC

Đã đăng vào 01/03/2017 lúc 17:02

Việt Nam đang tham gia ngày một mạnh mẽ hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, lao động cũng là đối tượng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt trong chuỗi cung ứng này. Đây cũng là vấn đề rất mới, đòi hỏi Việt Nam phải có sự chuẩn bị đầy đủ về chất lượng nguồn lao động, hành lang pháp lý, nhằm đáp ứng được nhu cầu chuỗi cung ứng, tạo thêm việc làm co lao động. Tại Diễn đàn APEC lần này, các nhà hoạch định chiến lược của Việt Nam đang nỗ lực để đưa lao động Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn chuỗi cung ứng.

Ảnh: Đình Thông

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, có 453 triệu lao động có việc làm theo chuỗi cung ứng toàn cầu trong năm 2013, tăng gấp đôi so với 10 năm trước đó. Nghĩa là mức độ lao động tìm được việc làm và tham gia vào chuỗi cung ứng lao động đang tăng khá nhanh. Trong khi đó, Việt Nam đã ký trên 20 bản ghi nhớ về hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động với 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lao động trong nước cũng đã đi làm việc tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, sự tham gia của các nền kinh tế trong các chuỗi cung ứng bao gồm việc các nền kinh tế tham gia như thế nào, các nguồn nhân lực như thế nào. Đặc biệt VN có nền kinh tế mở, xuất khẩu đóng góp rất cao trong tổng GDP và các ngành nghề xuất khẩu rất nhiều. Việc tham gia vào các chuỗi cung ứng là nội dung rất quan trọng.

Một trong những thách thức lớn cho Việt Nam cũng như các nền kinh tế trong APEC khi tham gia vào chuỗi cung ứng đó là: trình độ lao động không đồng đều; các chính sách về an sinh xã hội, bảo vệ người lao động mỗi nơi lại khác nhau. Công tác đánh giá nhu cầu lao động còn thiếu, dẫn đến việc dịch chuyển lao động giữa các nền kinh tế thấp. Chính điều này chưa tạo động lực thúc đẩy sự phát triển chuỗi cung ứng, mà còn phát sinh nhiều vấn đề về công bằng trong sử dụng lao động.

Là người hoạch định chính sách về chuyển dịch lao động được 10 năm, bà Fiona Huang – Chuyên gia Bộ phận phát triển nguồn nhân lực, Hội đồng Phát triển quốc gia Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết bà nhận thức rõ tầm quan trọng của các chính sách phát triển nguồn nhân lực vì nó có thể cung cấp nguồn lao động. Trong đó, bà sẽ hướng đến vai trò lao động nữ trong chuỗi cung ứng lao động.

Trước tình hình đó, Diễn đàn APEC cũng đã thực hện Chương trình hành động của Hội nghị Bộ trưởng APEC về phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2015-2018 với mục tiêu tăng cường chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu của chuỗi cung ứng. Đưa ra các sáng kiến về Chất lượng sống trong công việc và Tăng trưởng chất lượng nguồn nhân lực trong các nền kinh tế APEC, nhằm quảng bá việc làm đạt tiêu chuẩn theo chuỗi cung ứng toàn cầu trong các nền kinh tế APEC. Trong khi đó, Việt Nam sẽ tổ chức “Hội thảo hỗ trợ kỹ thuật” về chất lượng sống trong công việc và tăng trưởng chất lượng nguồn nhân lực theo chuỗi cung ứng toàn cầu, trong năm nay.

Ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết Việt Nam phải cải tiến đổi mới giáo dục, đào tạo, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Hiện tại sự chuyển đổi KHCN đang diễn ra rất nhanh, các DN ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là tăng cường khả năng cạnh tranh, đòi hỏi đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhanh, linh hoạt, nên đòi hỏi cao ở các hệ thống giáo dục.

Bên cạnh đó, các nền kinh tế APEC sẽ đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ sự phát triển bền vững và toàn diện, tạo sự bình đẳng cho lao động trong chuỗi cung ứng, nhất là nhóm đối tượng dễ bị tác động. Xây dựng hành lang pháp lý tốt, tạo thuận lợi cho sự dịch duyển lao động và phát triển các kỹ năng của người lao động. Đồng thời, khuyến khích sự tham gia của phụ nữ vào nền kinh tế một cách mạnh mẽ hơn./.

Minh Tuệ – Bích Lan 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158