Du lịch tiên phong trong xếp hạng nghề nghiệp

Đã đăng vào 08/10/2018 lúc 9:38

Từ đầu tháng 10 đến hết năm 2018, Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam (trực thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam) sẽ triển khai xếp hạng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch tại Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh thành phố có thế mạnh về lữ hành quốc tế, trong đó có Khánh Hòa.

Khu du lịch suối Hoa Lan

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có trên 23.000 hướng dẫn viên nội địa, quốc tế và tại điểm. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5% trong số đó có ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp lữ hành, còn lại là hướng dẫn viên hoạt động tự do. Thêm vào đó, từ năm 2000 đến nay, Việt Nam không tiến hành phân loại và xếp hạng hướng dẫn viên. Vì vậy, các hướng dẫn viên có năng lực tốt không được các Công ty Lữ hành trả thù lao xứng đáng, phần nào làm suy giảm sự phấn đấu học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của hướng dẫn viên và gây khó khăn cho các Công ty Lữ hành trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực có chất lượng.

Để khắc phục những tồn tại trên, giúp du lịch Việt Nam phát triển bền vững, Liên minh Châu Âu (EU) đã hỗ trợ Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam triển khai thực hiện Dự án “Xếp loại hướng dẫn viên du lịch Việt Nam”. Việc xếp hạng được thực hiện thông qua 3 tiêu chí chính là năng lực, kiến thức và kỹ năng của hướng dẫn viên. Sau chương trình xếp hạng thí điểm, Hội hướng dẫn viên Việt Nam sẽ hoàn thiện các tiêu chí và quy chế xếp hạng để tiến tới thực hiện việc xếp hạng cho tất cả các hướng dẫn viên có mong muốn tham gia vào năm 2019.

T.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158