Khánh Hòa: Đề xuất các giải pháp tạm thời quản lý bất động sản du lịch

Đã đăng vào 19/02/2019 lúc 9:40

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện có hàng trăm dự án bất động sản du lịch nhưng công tác quản lý còn nhiều bất cập. Vì vậy, mới đây, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND tỉnh đề nghị Trung ương cho phép áp dụng một số giải pháp để quản lý lĩnh vực này tốt hơn.

Chỉ tính riêng Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, năm 2018 đã có 45 dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng diện tích đất lên đến hơn 1.600 ha. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng dần hình thành góp phần vào việc phát triển du lịch theo định hướng chung, nhưng lại kéo theo sự tăng trưởng của thị trường bất động sản, làm giá đất, nhà ở tăng cao. Đáng lo ngại, gần đây còn xuất hiện tình trạng một số đối tượng lợi dụng sự thiếu am hiểu của khách hàng để trục lợi, gây nhầm lẫn khi giao kết hợp đồng mua bán căn hộ du lịch. Nguyên nhân chính là do chưa có quy định pháp luật cụ thể về mô hình quản lý, tên gọi của bất động sản du lịch và quyền, nghĩa vụ cụ thể của các bên tham gia mua bán.

Để quản lý loại hình bất động sản này tốt hơn, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh đề nghị các cơ quan Trung ương nghiên cứu ban hành quy định cho phép các dự án resort, condotel, officetel bắt buộc phải có văn bản thông báo đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh của Sở Xây dựng trước khi bán. Ngoài ra, Sở kiến nghị cho phép thu tiền sử dụng đất đối với đất đầu tư dự án du lịch, nghỉ dưỡng để nhà đầu tư, chủ sở hữu được Nhà nước bảo hộ quyền sử dụng đất lâu dài; nhưng không cho phép được hình thành đơn vị ở.

Minh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158