Xung quanh sai phạm và xử lý sai phạm lấn biển ở Dự án Champarama tại Nha Trang

Đã đăng vào 11/10/2017 lúc 9:53

Liên quan đến sai phạm lấn biển ở Dự án Champarama Resort và Spa đang được dư luận quan tâm, vào cuối tháng 9 vừa qua, trên cơ sở kết quả kiểm tra, đo đạc của cơ quan chức năng, lãnh đạo UBND tỉnh đã có kết luận chính thức và ra quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư. Tuy nhiên, cụ thể hành vi sai phạm này như thế nào, có lấp, lấn vịnh đến mức bức tử, tàn phá danh thắng quốc gia như phản ánh; và liệu có hay không tình trạng chịu phạt để hợp thức hóa sai phạm đổ đất lấn biển như quan ngại của dư luận. 

Ảnh: Đình Thông

Đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại dự án Champarama Resort và Spa cách đây 1 ngày. Hàng ngàn m3 đá được chất đống trên phần đất liền giáp biển. Theo chủ đầu tư, đây là số đá được múc lên từ các đoạn kè chắn sóng vượt ra ngoài ranh giới do Sở Tài nguyên và Môi trường xác định. Do chủ động thực hiện từ trước khi có quyết định xử phạt của UBND tỉnh, nên đến ngày 7/10, toàn bộ phần đất đá thuộc diện tích hơn 1,7 ha lấn ra vịnh nằm dọc đường tiếp giáp với bờ biển đã được đào múc lên hết. Trả lời cho câu hỏi, rõ ràng là có lấp, lấn vịnh, nhưng vì sao trước đó khi báo chí phản ánh lại không thừa nhận?-  đại diện chủ đầu tư cho biết, trong quá trình thi công san lấp mặt bằng, do thiếu đôn đốc sát sao nên phần taluy kè đá dùng để chắn sóng, chống sạt lở được thi công phạm ra ngoài ranh giới được giao mà doanh nghiệp không biết.

"Chúng tôi không cố tình lấn biển, trong quá trình thi công đường kè đá chắn sóng ở đây nằm dài khoảng hơn 2,5 km bao vòng xung quanh, nên diện tích chân taluy kè đá đó lấn mất độ khoảng hơn 1 ha. Với tinh thần thượng tôn pháp luật, sau khi nhận ra sơ suất của mình, trước khi có quyết định của UBND tỉnh về công tác xử lý đối với Dự án thì chúng tôi đã họp toàn bộ Công ty, ban chỉ huy công trường, nhà thầu thi công, cá nhận chịu trách nhiệm kiểm điểm và kỷ luật, sau đó chúng tôi khẩn trương cho tiến hành khắc phục sơ suất", ông Kiều Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Khu du lịch Champarama cho biết.

Được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ đầu năm 2016 trên phần đất của dự án Khu du lịch Rusalka trước đây, dự án Champarama có tổng diện tích hơn 44,41ha, gồm khu C rộng hơn 15,6 ha và khu B rộng 28,81 ha. Từ lúc khởi công đến nay, chủ đầu tư tập trung thi công ở khu C với các hạng mục như: sửa lại hơn 43 căn bungalow; nâng nền để xây dựng một số căn biệt thự VIP, nhà hàng, hồ bơi, spa, câu lạc bộ lặn biển ở khu vực giáp bờ biển. Khoảng giữa tháng 9/2017, 1 số báo chí phản ánh dự án có dấu hiệu đổ đất lấn biển, xâm hại danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang. Theo lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh, sau khi tiếp nhận thông tin, Sở đã tiến hành các hoạt động đo trắc địa tại công trình. Kết quả kiểm tra cho thấy, chủ đầu tư đã thi công vượt ranh giới được giao tại 4 đoạn, với tổng chiều dài khoảng gần 2 km tương ứng diện tích hơn 17.000m2. Trong đó, phần đất lấn biển chủ yếu xuất phát từ mái đến chân taluy của đường kè chắn sóng. Hoàn toàn không có việc cố ý đổ đất lấn biển thành 1 mô đất rộng như hình dung của nhiều người. Riêng đối với diện tích đất nhô ra biển rộng hơn 3,5ha mà chủ đầu tư đang đổ đất nâng nền là phần đất lấn biển từ dự án cũ Rusalka đã được UBND tỉnh cấp phép.

Theo ông Võ Tấn Thái – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, việc lấn biển ở đây là do nhà đầu tư không xác định được ranh giới đến đâu, đó là cái điểm chân taluy cuối cùng, nhưng nhà đầu tư xác định sai vị trí hệ thống đê quai, còn phần hiện nay quan trắc thấy trên mặt nước nổi lên thì đó là phần đất trước đây đã được giao cho nhà đầu tư vào những năm 2004, 2005, nhưng quá trình sử dụng nước triều lên xuống không có đê kè bảo vệ nên bị sa sút, sạt lở. Bây giờ nhà đầu tư thực hiện lại ranh giới đó chứ không phải là lấn biển. "Chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh và đã được UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2894, ngày 29/9/2917 trong đó xử phạt bằng tiền là lấn chiếm đất đai ra vịnh nha trang 70 triệu, hành vi không giám sát môi trường là 35 triệu. Tổng mức phạt là 105 triệu đồng, ngoài mức phạt bằng tiền này thì nhà đầu tư phải khắc phục phần đất lấn ra biển. Qua quyết định xử phạt này, nhà đầu tư cũng chấp hành nghiêm túc", ông Thái nói.

Theo văn bản báo cáo ngày 9/10 gửi Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Tài nguyên – Môi trường về kết quả khắc phục vi phạm hành chính, hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thành việc nộp phạt hành chính 105 triệu đồng, đồng thời khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Đối với việc giám sát môi trường xung quanh, chủ đầu tư đã thực hiện chương trình giám sát môi trường không khí xung quanh và nước biển ven bờ theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh phê duyệt và đã nộp báo cáo kết quả cho Sở Tài nguyên và Môi trường. Được biết, trong vài ngày tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Sở Xây dựng, UBND các cấp tổ chức đợt tái kiểm tra, thẩm định đối với hoạt động khắc phục sai phạm của dự án.

Minh Trúc 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158