Bộ GDĐT sớm có ý kiến về việc dạy học đại trà qua truyền hình

Đã đăng vào 10/03/2020 lúc 18:36

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc xem xét kiến nghị của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam liên quan đến dạy học qua truyền hình, dạy học từ xa.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo giao Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét và sớm có ý kiến về kiến nghị khẩn của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Bản kiến nghị của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam nêu rõ: "Hiện trong xã hội vẫn đang tồn tại song song 2 quan điểm trái ngược nhau là cần cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học vì tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng, trong khi trường học là nơi tập trung học sinh nên nguy cơ lây lan sẽ rất lớn.

Trong khi, nhiều ý kiến cho rằng, phải cho học sinh, sinh viên đi học trở lại ngay vì khung thời gian đã kịch trần, kéo dài thời gian nghỉ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn thể hệ thống giáo dục và còn kéo theo nhiều hậu quả tiêu cực khác.

Như vậy, bài toán đặt ra đối với giáo dục Việt Nam hiện nay là cần sớm có được một giải pháp vĩ mô để chủ động đối phó với mọi diễn biến của dịch".

Từ những thực tế này, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã kiến nghị lên Thủ tướng sớm có quyết định chỉ thị cho Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố lên kế hoạch triển khai việc dạy học từ xa, trước hết là dạy học qua truyền hình cho khối giáo dục phổ thông trước ngày học sinh đến trường đại trà.

Những ngày qua, nhiều địa phương đã tổ chức dạy-học qua truyền hình, trong đó có Hà Nội. Ảnh cắt từ clip 

Trước đó, trước việc một số trường học, địa phương triển khai việc học qua online, ông Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo – cho biết, trong thời gian nghỉ phòng tránh dịch COVID-19, các trường phải chỉ đạo giáo viên giữ liên lạc với học sinh, phụ huynh, hướng dẫn các em ôn tập, duy trì động lực học tập.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường thực hiện đổi mới phương pháp, hình thức dạy học. Tùy vào điều kiện thực tiễn của mỗi địa phương, nhà trường có thể sử dụng hình thức "giao tiếp" giữa giáo viên và học sinh cho phù hợp.

Tuy nhiên theo ông Thành, dù dạy học online nhưng không có nghĩa các trường tổ chức học trực tuyến hoặc hướng dẫn học từ xa mà không cần tổ chức học bù sau đợt nghỉ này. 

Tùy theo tình hình cụ thể của từng nhà trường có thể xây dựng kế hoạch dạy học bù khác nhau, đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình với mọi đối tượng học sinh.

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số địa phương như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Nam Định… đã tổ chức ôn tập cho học sinh cuối cấp trên truyền hình địa phương.

Với các trường đại học, hiện đang triển khai song song dạy trực tuyến kết hợp với việc đến trường.

Tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sinh viên được yêu cầu không di chuyển khỏi nơi đang cư trú hiện nay; trong tuần từ 9.3 – 15.3, trường chỉ tổ chức các lớp học online theo thời khóa biểu hiện hành.

ĐẶNG CHUNG

Lao Động 

Xem bài gốc tại LĐO |    

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158