Học kỳ quân đội – Rèn luyện kỹ năng sống cho thanh thiếu niên

Đã đăng vào 15/06/2017 lúc 15:47

Trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều bậc phụ huynh thường ưu tiên việc học kiến thức cho con cái mà quên đi việc dạy các em những hiểu biết, kỹ năng sống cơ bản. Thiếu kỹ năng sống là thực trạng khá phổ biến đối với thanh thiếu niên hiện nay. Trước tình hình đó, hàng năm Tỉnh Đoàn Khánh Hòa thường tổ chức nhiều hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho đội ngũ thanh thiếu niên. Trong đó phải kể đến chương trình Học kỳ quân đội vào mỗi dịp nghỉ hè.

Cuốc đất, nhặt cỏ, hái rau, giặt giũ quần áo… hay đơn giản là ngủ dậy tự sắp xếp mùng mền, … là những công việc mà có lẽ khi ở nhà, các bạn nhỏ này hầu như chưa từng phải đụng tay. Thế nhưng khi đến với môi trường Học kỳ quân đội các em sẽ phải tự mình làm hết những việc trên. Không hề cảm thấy chán mà ngược lại các em còn rất hào hứng, thú vị với những công việc mới mẻ này.

Ngoài ra, các em còn được tham gia chương trình đào tạo quân nhân mới, huấn luyện về tính kỷ luật, tác phong quân đội và kỹ thuật, chiến thuật quân sự cơ bản. Đồng thời xây dựng một số thói quen tốt như: giữ vệ sinh cá nhân và môi trường, sử dụng thời gian hợp lý và hiệu quả, luyện tập thể dục đều đặn… Không chỉ có vậy, các em còn được tập huấn thực tế kỹ năng đi rừng, kỹ năng sinh tồn, tìm hiểu sinh thái rừng, tham gia hoạt động bảo vệ thiên nhiên cùng những hoạt động khác với các bạn bè đồng trang lứa,…

Em Nguyễn Gia Bảo – Học viên Học kỳ Quân đội 2017 cho biết em rất hào hứng và mong chờ những ngày tiếp theo, em không muốn chương trình học này kết thúc chút nào.

Em Võ Hoàng Trung Anh – Học viên Học kỳ Quân đội 2017 chia sẻ em rất vui khi được tham gia chương trình Học kỳ quân đội năm  2017, chương trình đã dạy em nhiều cái mà ở nhà em chưa làm được hoặc ỷ lại bố mẹ như giặt đồ, dậy sớm, tự vệ sinh, gấp chăn màn. Em thấy rất vui và phấn khích.

Đây là năm thứ 4 Tỉnh đoàn Khánh Hòa phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức chương trình Học kỳ trong quân đội. Bên cạnh các nội dung được huấn luyện hàng năm như: tăng gia sản xuất, làm quen với các trang thiết bị, vũ khí, kỹ năng sơ cấp cứu, thực hành kỹ năng sinh tồn,… năm nay, chương trình đưa vào một số chủ đề có liên quan đến các vấn đề nóng của xã hội hiện nay. Có thể kể đến như: chuyên đề an toàn vệ sinh thực phẩm – thực hành kỹ năng lựa chọn thực phẩm và tự chuẩn bị bữa ăn; trải nghiệm một ngày làm nông dân; chuyên đề nói không với xâm hại tình dục trẻ em… Thông qua những nội dung xuyên suốt trong thời gian 10 ngày, các em được trang bị nhiều kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, từ đó các em sẽ trưởng thành hơn rất nhiều.

“Con của mình ở nhà hơi rụt rè, ít nói nhưng thông qua chương trình và hình ảnh chúng tôi nhận được những ngày vừa qua đó thì mình thấy con mình hòa đồng với tập thể, hăng hái tham những hoạt  động văn hóa, văn nghệ, hoạt động thể dục thể thao. Tôi thấy rõ rằng con tôi đã vững vàng, rắn rỏi hơn”, chị Huỳnh Thị Thúy Ngân – Phụ huynh học viên Học kỳ Quân đội 2017 cho biết.

Anh Trương Tấn Hùng – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Khánh Hòa cho biết mục đích chính của chương trình Học kỳ quân đội là tạo sân chơi hè bổ ích cho các em. Mục đích thứ 2 là thông qua khóa huấn luyện giúp các em có ý thức tự giác, có nhìn nhận tốt với xã hội và được trang bị những kỹ năng cơ bản để các em hoàn thiện và phát triển.

Nghỉ hè, thay vì để cho các em đắm chìm vào các trò chơi công nghệ gây thụ động, ảnh hưởng đến tâm sinh lý thì các bậc phụ huynh nên tìm kiếm những hoạt động, những câu lạc bộ về rèn luyện kỹ năng sống như sân chơi Học kỳ quân đội để cho các em tham gia. Đó vừa là sân chơi lành mạnh, vừa góp phần trang bị cho các em các kiến thức, kỹ năng sống cơ bản để các em tự tin hơn trong cuộc sống về sau.

Nguyễn Hiền 

(Ảnh: Ngọc Ánh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158