Nâng điểm không vì tiền: Thêm một viên đạn không có đầu

Đã đăng vào 06/07/2019 lúc 18:19

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang không có yếu tố vụ lợi. Ai cũng “không đưa nhận tiền”, không vì lợi ích vật chất nào. Vụ Phó TGĐ VNpharma đưa hối lộ 10,5 tỉ thì dù bị cáo lãnh án hối lộ nhưng “không xác định được ai nhận hối lộ”. Phải chăng đây lại là chuyện những viên đạn nổ rất to nhưng “không có đầu”.

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang được kết luận: không có yếu tố vụ lợi, không ai đưa nhận tiền, không vì lợi ích vật chất nào

ĐBQH Dương Trung Quốc từng làm nóng nghị trường khi “Nhìn lại 7 năm chống tham nhũng” rằng: Việc chống tham nhũng tựa như đánh trận giả, kế hoạch tác chiến rất hoành tráng, lực lượng huy động rất hùng hậu, mệnh lệnh ra quân rất dứt khoát và lại được nhân dân cổ vũ mạnh. Vậy mà khi lâm trận thì súng nổ rất to nhưng không sát thương được ai vì đạn không có đầu”.

Từ phát ngôn nghị trường nổi tiếng năm 2012 ấy, cuộc chiến chống tham nhũng, với sự khởi xướng của TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dần lấy lại chiến tuyến, đã không còn “chừa từ cổ trở xuống”, đã bắn trúng, bắn thật, đã giành lại sự tin tưởng trong dân.

Nhưng đó đây, dẫu chỉ trong những vụ cá biệt có cái cách “chống” không khác gì tung ra một lá cờ trắng, một sự thừa nhận bất lực.

Trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, báo chí mấy hôm trước từng giật tít: “Lão phật gia” nhờ nâng điểm là ai?” từ chi tiết Công an tỉnh Hà Giang từng thu giữ tại nhà ông Nguyễn Thanh Hoài một mẩu giấy ghi "P.T.H.Tr. (xin phép viết tắt tên thí sinh – PV), SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão phật gia nhờ)".

"Lão phật gia" không ai biết, cũng không được cơ quan công an làm rõ. Tệ đến mức dù xác định chính xác 309 bài thi trắc nghiệm bị can thiệp để nâng điểm cho 107 thí sinh, nhưng rút cục cơ quan điều tra không thu được chứng cứ chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang. Phụ huynh và các bị can đều một mực khẳng định không đưa-nhận tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào.

Thậm chí bản kết luận điều tra còn không xác định danh tính bất cứ một phụ huynh nào đã tác động nhờ nâng điểm.

Nói không hề ngoa. Đây chính là kiểu làm đầu voi đuôi chuột hoặc là sự bất lực.

Cũng thời sự không kém, dù Phó TGĐ VN Pharma bị tuyên án “hối lộ” số tiền 10,8 tỉ để chạy giúp mình không bị bắt nhưng ai là người nhận thì lại “không xác định được”.

Những câu chuyện tương tự như thế này phải được loại bỏ trong cuộc chiến chống tham nhũng đang rất quyết liệt và không hề có chuyện trùng xuống như ai đó từng lầm tưởng. 

ANH ĐÀO

Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158