Vừa ôn thi, vừa chuẩn bị phương án xấu nhất cho kỳ thi THPT quốc gia 2020

Đã đăng vào 11/04/2020 lúc 18:33

Tâm trạng của học sinh lớp 12 lúc này là vừa căng thẳng ôn thi, vừa tích cực theo dõi diễn biến của dịch bệnh COVID-19, để dự đoán kỳ thi THPT quốc gia năm nay có thể diễn ra hay không.

Học sinh lớp 12 năm nay vừa ôn thi vừa hồi hộp chờ đợi kỳ thi THPT quốc gia có diễn ra hay không vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã chính thức thông tin về phương án thi THPT quốc gia 2020 trước những dư luận cho rằng năm nay không nên tổ chức thi mà thực hiện xét tốt nghiệp THPT cho học sinh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, nếu đi học trở lại trường trước ngày 15.6.2020, học sinh lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia với tinh thần tổ chức giảm nhẹ nhất có thể.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh khung thời gian năm học 2019-2020. Theo đó thời gian kết thúc năm học trước ngày 15.7.2020; thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 8-11.8.2020.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố căn cứ tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại.

Tuy nhiên, có một phương án xấu nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra là tình hình dịch bệnh chưa thể kiểm soát để học sinh được đi học trở lại trước ngày 15.6.2020, thì Bộ sẽ trình Quốc hội cân nhắc phương án phù hợp hơn.

Lúc đó, phương án thi THPT quốc gia 2020 như thế nào sẽ được Quốc hội thảo luận và quyết định.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: Thế Đại

 

Đây là năm học đặc biệt trong lịch sử giáo dục nước nhà, khi hơn 22 triệu học sinh trên cả nước phải nghỉ học kéo dài 10 tuần vì dịch bệnh truyền nhiễm. Tính cả thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, có nơi học sinh đã nghỉ 3 tháng liên tiếp.

Để việc học không bị gián đoạn, toàn ngành giáo dục đã chuyển đổi phương thức dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến. Cả giáo viên và học sinh đều phải rất nỗ lực để thực hiện dạy học qua truyền hình, Internet.

Đối với học sinh cuối cấp, các em còn chịu thêm áp lực khi phải chuẩn bị kiến thức để tham gia các kỳ thi quan trọng, trong điều kiện việc học, ôn thi bị gián đoạn bởi dịch bệnh.

Nhất là học sinh lớp 12, nhiều em cho biết đang ôn thi trong tâm trạng "vừa ôn, vừa ngóng” những thay đổi có thể xảy ra với kỳ thi THPT quốc gia để kịp thích ứng. 

Em Nguyễn Thị Thư (học sinh lớp 12 Trường THPT Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình học tập cũng như ôn luyện của em và các bạn. May mắn nhà trường đã bố trí học online với thời gian biểu và số tiết hợp lí nên vẫn đảm bảo được lượng kiến thức ôn thi.

Trước những thông tin về việc có thể có nhiều kịch bản cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay, phụ thuộc vào diễn biến của tình hình dịch bệnh, nữ sinh từng giành giải Ba môn Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020 cho rằng, nếu kỳ thi được duy trì tổ chức như mọi năm là tốt nhất cho học sinh.

“Nếu không thi THPT quốc gia mà xét tốt nghiệp, các trường đại học tổ chức thi riêng thì chắc chắn lượng kiến thức và câu khó phải vượt ngoài đề minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Đó còn chưa kể nếu đăng kí nhiều nguyện vọng thì việc để các trường và học sinh sắp xếp thời gian và lịch thi sẽ rất bất cập.

Do đó, nên tổ chức thi THPT quốc gia theo đúng dự kiến và chương trình đã đề ra. Đặc biệt, cấu trúc đề thi nên bám sát đề minh họa của Bộ sẽ là phương án tối ưu nhất để bớt đi phần nào áp lực cho học sinh” – Nguyễn Thị Thư kiến nghị.

Một số chuyên gia cho rằng nếu Quốc hội quyết định xét tốt nghiệp và không thi THPT quốc gia thì phải sửa Luật Giáo dục.

Tuy nhiên, theo Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 ban hành ngày 14.6.2019, có hiệu lực vào 1.7.2020 có quy định: Học sinh học hết chương trình THPT đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ GDĐT thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc UBND cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Trong Luật Giáo dục sửa đổi không bắt buộc phải là kỳ thi do ai tổ chức. Luật không quy định phải là kỳ thi THPT quốc gia.  

ĐẶNG CHUNG

Lao Động

Xem bài gốc tại LĐO | 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158