Bài học Formosa, cảnh báo trách nhiệm của bộ, ngành, địa phương nếu để thảm họa môi trường

Đã đăng vào 13/07/2016 lúc 9:41


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm ngành Công Thương.

Khai khoáng, nông sản trước thách thức

Báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Ngành Công Thương bước vào năm 2016 có thuận lợi song phải đối diện với nhiều khó khăn, phức tạp mới nảy sinh. Kinh tế toàn cầu 6 tháng đầu năm 2016 cho thấy sự phục hồi chậm và chưa vững chắc, nhiều nền kinh tế chủ chốt trên thế giới tiếp tục gặp phải khó khăn.

Tốc độ tăng trưởng GDP cả nước 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,52%, là mức tăng chậm hơn cùng kỳ năm ngoái; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm tăng 7,5%, là mức tăng khá thấp so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 9,6%), chủ yếu do giảm ở nhóm ngành khai khoáng (giảm 2,2%), do sản lượng khai thác dầu thô giảm và giá dầu cũng giảm sâu. Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, trong 6 tháng, giá dầu trên thế giới giảm sâu, có thời điểm xuống mức 27 USD/thùng, đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, đồng thời tác động tiêu cực đến các đơn vị dịch vụ dầu khí. Tương tự, với ngành than, tồn kho của ngành than cũng tăng cao khiến sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng đáng kể, song TKV vẫn đảm bảo ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động.

Chỉ số IIP của nhóm ngành công nghiệp chế biến – chế tạo có mức tăng trưởng khả quan 10,1% (cao hơn so với cùng kỳ năm trước là 10%). Đáng chú ý là tiêu thụ của ngành công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục duy trì xu hướng tăng (5 tháng đầu năm tăng 8,8%). Tồn kho tiếp tục duy trì mức thấp hơn so với mức tăng của 2015.

Trong bối cảnh cạnh tranh với các thị trường xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm của cả nước đã đạt 82,24 tỉ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng thấp. Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng thấp chủ yếu do giá xuất khẩu giảm 6,3%, bao gồm cả giảm giá dầu thô và giá xuất khẩu hàng công nghiệp chế biến. Nếu loại trừ yếu tố giá giảm, thì tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 10,1% (mặc dù vẫn thấp hơn mức tăng 13,4% của cùng kỳ năm trước 13,4%) nhưng là mức cao hơn so với mục tiêu kế hoạch đề ra của năm 2016). Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu 6 tháng giảm 0,5% so với cùng kỳ. Xuất siêu 6 tháng ước khoảng 1,54 tỉ USD, bằng khoảng 1,9% kim ngạch XK cho thấy dù chịu nhiều bất lợi do thị trường, song 6 tháng xuất siêu vẫn chủ đạo, chủ yếu là khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài FDI.

Kiểm soát chặt chẽ môi trường, không đánh đổi bằng mọi giá

Phát biểu chỉ đạo hội nghị ngành Công Thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực của ngành Công Thương đóng góp vào mức tăng trưởng chung của cả nước trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, đáng chú ý là việc duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo và nhóm hàng nông thủy sản. ĐỐi với thị trường trong nước, ngành Công Thương cũng giữ vai trò quan trọng đảm bảo các cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, đồng thời làm tốt công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra những thách thức lớn của ngành Công Thương hiện nay là việc phải đổi mới phương thức quản lý, điều hành trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu, cần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các thành phần kinh tế gia nhập thị trường. Đặc biệt là bộ quản lý ngành cần có giải pháp kiến tạo đối với các DN nhỏ và vừa trong nền kinh tế, cần có chiến lược để DN tư nhân tham gia vào các lĩnh vực của nền kinh tế, không có vùng cấm nào mà các DN tư nhân không được tham gia, miễn là đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Thủ tướng nói, tới đây Nhà nước sẽ không đứng ra “bơm thêm” vốn cho các DN nhà nước làm ăn thua lỗ, như ví dụ của Công ty gnag thép Thái Nguyên. Những lĩnh vực nào tư nhân làm tốt thì để tư nhân tham gia, đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, bán, khóan, cho thuê DN nhà nước để đổi mới phương thức quản trị, kinh doanh, mà mục đích cuối cùng là đảm bảo DN hoạt động hiệu quả, cạnh tranh lành mạnh, chống độc quyền DN.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ngành Công Thương phải tập trung cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất, chất lượng hiệu quả sản xuất. “Trước đây xuất khẩu cá ba sa, DN chỉ lọc 2 miếng cá philê, nay nhiều DN sản xuất hàng thủy sản đông lạnh XK tận dụng triệt để sản phẩm như da cá đưa vào chế biến để có sản phẩm giá trị gia tăng cao hơn, xương cá làm thức ăn gia súc” – Thủ tướng nói. Liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, Thủ tướng khẳng định thảm họa Formosa là một bài học cho thấy các bộ, ngành, địa phương tới đây phải làm tốt hơn nữa công tác cấp phép đầu tư phải đi đôi với giám sát hoạt động môi trường. Không để xảy ra thảm họa này lần thứ hai, người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, trước nhân dân”.

Giao nhiệm vụ cho ngành Công Thương, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải chỉ đạo điều hành bám sát mục tiêu tăng trưởng GDP cả nước đạt 6,7% trong năm nay, trong đó, mục tiêu XK phải đạt mức tăng trưởng 10% không thay đổi. Muốn vậy, từ nay đến cuối năm ngành Công Thương phải tăng trưởng XK duy trì ở mức 2 con số.

HỒNG QUÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 0583.523158 - Fax: 0583.523158