Bất cập từ việc cảng cá Vĩnh Trường đóng cửa

Đã đăng vào 19/03/2017 lúc 13:39

Do xuống cấp nghiêm trọng, Cảng cá Vĩnh Trường TP.Nha Trang đã phải đóng cửa hoạt động từ ngày 1/1/2017 theo quyết định của UBND tỉnh Khánh Hoà. Thế nhưng thay vì chuyển đến Cảng cá Hòn Rớ theo chủ trương của tỉnh, người dân lại lập một bến cá mới cách cảng cá Vĩnh Trường không xa để hoạt động. Bến cá tự phát này lại không có trong quy hoạch của tỉnh. 

Cảng cá Hòn Rớ. Ảnh: Mạnh Cường

Tại Cảng cá Hòn Rớ – TP.Nha Trang, khu vực được BQL cảng cá bố trí cho người dân Vĩnh Trường chuyển đến buôn bán khá rộng rãi nhưng luôn trong tình cảnh đìu hiu, vắng vẻ. Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ đã tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp, chủ nậu vựa lớn; sắp xếp vị trí buôn bán có mái che, khu vực bốc dỡ hàng hóa, không thu giá dịch vụ sử dụng mặt bằng trong 3 tháng đầu. Được biết, sau ngày 1/1, hầu hết người dân hoạt động từ Cảng cá Vĩnh Trường đã chuyển qua Cảng Hòn Rớ. Tuy nhiên sau đó, người dân đã quay trở lại Vĩnh Trường do tại đây xuất hiện bến cá tự phát mới. 

Ông Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ, TP.Nha Trang cho hay ở Vĩnh Trường xuất hiện bến cá tạm, điều này vô hình chung ảnh hưởng hoạt động chuyển sang cảng cá Hòn Rớ.

Bến cá tự phát gần cảng cá Vĩnh Trường cũ.

Theo ghi nhận, bến cá tự phát mới của người dân Vĩnh Trường hoạt động mua bán rất sôi nổi, nhộn nhịp. Vị trí này nằm bên cạnh Trạm kiểm soát biên phòng Cửa Bé, cách cảng cá Vĩnh Trường cũ không xa, rộng khoảng 1.000m2. Qua tìm hiểu được biết, một số cá nhân đã đứng ra thuê máy móc cải tạo vùng nước sát bờ kè để tàu thuyền ra vào và tổ chức thu tiền vệ sinh từ các hộ kinh doanh buôn bán tại đây. Tuy nhiên, hoạt động tại bến cá mới này chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thiếu biện pháp xử lý nước thải, làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Còn theo lý giải của người dân phường Vĩnh Trường, việc chuyển sang hoạt động cảng cá Hòn Rớ tồn tại nhiều bất cập, chưa phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của ngư dân.

Bà Mai Thị Ngọc Thanh – Phường Vĩnh Trường, TP.Nha Trang cho biết Cảng cá Hòn Rớ quá cao, ghe ở đây toàn bộ ghe nhỏ, không chen được ghe đánh bắt xa bờ, sẽ ép bể ghe. Nguyện vọng của người dân là buôn bán làm việc ở gần cảng Vĩnh Trường cũ, bà con không thể đi qua Hòn Rớ vì phương tiện không có, không thể chuyển đổi nghề nghiệp. Đây là bến cá tự phát, trong bến cá này, nhân dân tự quản, những điều chưa hoàn chỉnh nhân dân tự điều chỉnh để sinh sống.

Ông Hồng Văn Thái, Phường Vĩnh Trường, TP.Nha Trang chia sẻ bên cảng Hòn Rớ rất thoải mái, nhưng bất tiện, người dân muốn mua bán thoải mái, gò bó. Ở đây dễ buôn bán hơn, bên kia không có người mua.

Theo quan điểm của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bến cá tự phát mới tại phường Vĩnh Trường trước mắt chỉ hoạt động tạm thời, về lâu dài phải chuyển qua Cảng cá Hòn Rớ để đảm bảo an ninh, an toàn và môi trường. Trong thời gian tới cần tạo điều kiện hỗ trợ bà con chuyển sang cảng cá Hòn Rớ, thực hiện đúng chủ trương của UBND tỉnh.

“Về phía Ban quản lý cảng thì chúng tôi cũng đã có phương án hỗ trợ cho bà con, hy vọng chính quyền địa phương, UBND thành phố, đốc thúc vận động bà con thực hiện đúng chính sách chủ trương của tỉnh, hy vọng trong thời gian sắp tới, bà con yên tâm hoạt động tại cảng cá Hòn Rớ", ông Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ, TP.Nha Trang cho biết.

Có thể nói, chủ trương đóng cửa Cảng cá Vĩnh Trường rất đúng đắn, tuy nhiên, lộ trình thực hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần xem xét, từ việc hạ tầng nơi cảng mới chưa phù hợp đến việc bố trí, giải quyết việc làm cho lao động làm thuê. Theo Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ, sắp tới sẽ tổ chức cuộc họp với chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan, vận động tuyên truyền trực tiếp tới bà con ngư dân phường Vĩnh Trường để sớm có giải pháp hợp lý về vấn đề này./.

Minh Thảo 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158