Chăn nuôi trong mùa dịch, hạn chế nguy cơ thiếu hụt nguồn cung

Đã đăng vào 25/05/2019 lúc 14:41

Thống kê cho thấy, thịt heo chiếm khoảng 40% lương thực tiêu thụ hàng ngày của người Việt. Tổng đàn heo hiện nay mới chỉ đáp ứng hơn 80% nhu cầu của người tiêu dùng, do đó Việt Nam phải nhập một lượng heo không nhỏ mỗi năm. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Tả heo Châu Phi, nguy cơ thiếu nguồn cung thịt heo dự báo sẽ xuất hiện trong những tháng cuối năm.

Theo Bộ NN và PTNT, cuối năm 2018, tổng đàn heo cả nước đạt hơn 29 triệu con. Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ thịt heo của người dân VN tương đương 33 triệu con/ năm. Dịch Tả heo châu phi trong 3 tháng qua đã làm hơn 1,5 triệu con bị tiêu hủy, tương đương 5% tổng đàn và chưa có dấu hiệu dừng lại. Với tình hình này, ngành nông nghiệp cùng nhiều doanh nghiệp dự báo sẽ thiếu hụt nguồn cung thịt heo vào cuối năm 2019 và những tháng đầu năm 2020. Do đó, hiện các địa phương, trong đó có Khánh Hòa đang tăng cường thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế lây lan mầm bệnh Tả heo châu Phi. Đồng thời hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi nhằm duy trì tổng đàn hiện có. Riêng các doanh nghiệp, ngoài các giải pháp phòng chống dịch, cũng khuyến cáo người dân, các trại chăn nuôi không xuất heo sớm, đảm bảo trọng lượng, nhằm không để thiếu hụt nguồn cung cho thị trường.

Hoàng Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158