Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng 0,5%
Đã đăng vào 02/02/2023 lúc 11:14Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Khánh Hòa, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023 trên địa bàn tỉnh tăng 0,5% so với tháng 12/2022.
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, 7 nhóm hàng có chỉ số giá tăng. Trong đó, tăng mạnh nhất là nhóm giao thông với 1,64%; Tiếp đó là nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,93%. Nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng có chỉ số giá giảm 0,27%. Các nhóm có chỉ số giá ổn định là thuốc và dụng cụ y tế; bưu chính viễn thông và giáo dục.
Nguyên nhân chính làm CPI tháng 1 tăng chủ yếu là do rơi vào thời điểm Tết nguyên đán, nhu cầu đi lại, ăn uống, vui chơi của người dân tăng cao so với các tháng khác. Trong khi đó, giá xăng được điều chỉnh tăng một lần vào dịp đầu tháng 1 cũng góp phần khiến chỉ số giá tiêu dùng các nhóm hàng hóa và dịch vụ tăng theo.
