Công nghiệp sản xuất đình trệ vì thiếu nguyên liệu

Đã đăng vào 23/02/2020 lúc 15:57

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19, hàng loạt doanh nghiệp lao đao vì thiếu nguyên liệu cho sản xuất ở hầu hết các ngành công nghiệp trọng yếu của Việt Nam. Việc tìm nguyên liệu thay thế không phải là quá khó, cái khó là chi phí sẽ tăng, tốn nhiều thời gian và khiến doanh nghiệp gặp nhiều rắc rối.

Dệt may là ngành phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu của Trung Quốc. Thời điểm này, không ít doanh nghiệp dệt may phải chật vật sản xuất cầm chừng, thậm chí đình trệ vì thiếu nguyên liệu. Thông thường, các DN chỉ dự trữ nguyên liệu từ 35 đến 60 ngày, khi gặp dịch bệnh không kịp trở tay.

Tương tự ngành gỗ, đặc biệt là gỗ nội thất cũng lao đao vì thiếu nguyên liệu. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm nhà cung cấp mới, nhưng có nhiều bất cập nảy sinh. Việc chuyển hướng trong thời gian ngắn, khiến doanh nghiệp chưa đánh giá hết về chất lượng nguyên liệu, cùng với việc không đồng bộ giữa các nguyên phụ liệu, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Sản xuất đình trệ vì thiếu nguyên liệu, nhân lực, trong khi thị trường đóng băng, cũng khiến nhiều doanh nghiệp da giầy thiệt hại ít nhất 50% doanh thu. Trong khi đó, doanh nghiệp phải gánh thêm 20% chi phí tăng thêm từ nhiều hoạt động giải quyết khủng hoảng dịch. Nếu dịch bệnh không diễn biến tích cực hơn, thì ngay cả việc chuyển hướng các thị trường mới cũng rất nan giải.

Thực tế này cũng cho thấy sự cần thiết phải đa dạng hóa nguồn nguyên liệu, không nên phụ thuộc quá nhiều vào 1 thị trường, dẫn đến bị động và thiệt hại khi không xoay xở kịp tiến độ sản xuất, hủy đơn hàng, mất sức cạnh tranh./.

T.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158