Đ/c Nguyễn Khắc Định – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa kiểm tra công tác chống hạn trên địa bàn tỉnh

Đã đăng vào 30/05/2020 lúc 16:59

Trước tình hình hạn hán đang diễn biến ngày càng gay gắt tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, sáng 30/5, đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đã  kiểm tra thực tế các hồ chứa thủy lợi, công trình cấp nước sinh hoạt tại huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh. Đ/c đã làm việc với các sở, ngành về công tác phòng chống hạn trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới.

Ảnh Nguyên Kông

Qua ghi nhận thực tế, Cam Lâm có thể nói là địa phương khó khăn nhất về nguồn nước hiện nay tại Khánh Hòa. 2 hồ chứa lớn tại địa phương là Suối Dầu và Cam Ranh đang có mực nước rất thấp; dung tích hữu ích còn lại rất ít. Dù dừng cấp nước sản xuất cho gần 3000 ha nhưng vẫn khó đảm bảo nguồn nước sinh hoạt. Qua thống kê, toàn huyện có hơn 2.900 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt. Việc cấp nước của các nhà máy cũng bị ảnh hưởng do hạn hán kéo dài. Huyện đang triển khai nhiều phương án chống hạn, bố  trí 12 xe chở nước mỗi ngày cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Ảnh Nguyên Kông

Theo thống kê từ sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, lượng nước tại 31 hồ chứa thủy lợi trên địa bàn toàn tỉnh vẫn tiếp tục xuống thấp trong thời gian qua, hiện đạt 30% tổng dung tích thiết kế, giảm khoảng 2% so với hồi tháng 4. Toàn tỉnh có trên 14.000ha cây trồng phải bỏ vụ trong vụ Hè Thu tới vì không đảm bảo nguồn nước tưới. Bên cạnh đó, có hơn 40 khu vực dân cư với hơn 2.500 hộ đang thiếu hụt nước sinh hoạt. Với lượng mưa bình quân giảm khoảng 60% so với cùng kì năm ngoái, đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân là rất khó khăn bởi phần lớn các công trình thủy lợi không có nguồn sinh thủy. 

Tại buổi khảo sát thực địa và làm việc với các sở, ngành, địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định hạn hán năm nay khốc liệt hơn so với cao điểm năm 2016. Ảnh hưởng của hạn hán đến kinh tế – xã hội hiện nay là rất nghiêm trọng. Riêng các hồ chứa có thể kéo dài việc cấp nước sinh hoạt đến tháng 7 tới. Đ/c chỉ đạo “ về lâu dài chúng ta cần tính toán đến nhiều phương án, kể cả đầu tư công, về xây dựng,… UBDN tỉnh, các địa phương, đơn vị quản lí công trình tiếp tục rà soát kiểm tra, triển khai phương án phòng chống hạn. Đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân, khách du lịch sử dụng nước tiết kiệm. Tập trung các biện pháp cấp bách để cung cấp đủ nước cho nhân dân, ưu tiên cho nước sinh hoạt…"

Ngay sau buổi làm việc, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo các sở ngành khẩn trương bố trí nguồn kinh phí chống hạn cấp bách, khoan giếng cho người dân; không để người dân thiếu nước sinh hoạt. Ngoài ra, nhằm giảm bớt áp lực cho nguồn nước mặt tại các hồ chứa, các địa phương cần tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn người dân đào giếng, khoan giếng, tận dụng lượng nước ngầm cung cấp cho sinh hoạt. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, mở rộng nguồn cấp nước cho các công trình thủy lợi; hoàn thiện hạ tầng, hệ thống đường ống cấp nước từ hồ về các công trình cấp nước nhằm đảm bảo chống hạn lâu dài./.

Hoàng Quân 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158