Diễn đàn Khuyến nông quốc gia ” Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong khai thác thủy sản”

Đã đăng vào 03/07/2020 lúc 20:56

"Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ" là chủ đề của diễn đàn khuyến nông do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa tổ chức vào sáng 3/7, tại Nha Trang. Tham dự có gần 200 đại biểu là ngư dân, cán bộ khuyến nông các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ từ Bình Định đến Ninh Thuận.

Ảnh Tiến Hóa

Thống kê cho thấy, cả nước hiện có trên 98.000 tàu cá đang hoạt động, 1/3 trong số đó nằm tại khu vực Duyên hải Nam Trung bộ. Theo đánh giá, phần lớn các tàu khai thác xa bờ đều bảo quản sản phẩm bằng phương pháp truyền thống, hầm bảo quản không đảm bảo kỹ thuật nên tổn thất sau thu hoạch lên đến hơn 60%. Bên cạnh đó, các kỹ thuật đánh bắt và khai thác còn hạn chế, dẫn đến sản lượng không đạt như kì vọng. Tại diễn đàn sáng nay, các đại biểu được cơ quan quản lí nhà nước thông tin về một số mô hình thiết bị, công nghệ tiên tiến đang được triển khai trên các tàu khai thác thủy sản. Trong đó nổi bật là các ứng dụng: máy dò ngang đa chùm giúp dò tìm và phát hiện sớm đàn cá, công nghệ đèn LED chiếu sáng dẫn dụ cá, công nghệ bảo quản cá bằng Ni tơ lỏng,… Các đại biểu cũng tích cực thảo luận, kiến nghị về một số chính sách đặc thù, hướng đến phát triển nghề khai thác thủy sản xa bờ mang tính bền vững.

Ảnh Tiến Hóa

Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ chú trọng xây dựng mô hình, chuyển giao và nhân rộng công nghệ bảo quản cho ngư dân các địa phương; nâng cao chất lượng khai thác và hiệu quả kinh tế cho mỗi chuyến biển. Ngư dân tham gia sẽ được hỗ trợ kinh phí từ 200 – 300 triệu đồng cho mỗi mô hình.

Hoàng Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158