Hải quan Khánh Hòa chính thức triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

Đã đăng vào 04/12/2017 lúc 10:32

Sau hơn 1 tháng ngành Hải quan triển khai nộp thuế điện tử 24/7, đã có hơn 1.000 giao dịch thành công và hơn 100 tỷ đồng tiền thuế được nộp qua Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan. Tại Khánh Hòa, hình thức nộp thuế điện tử 24/7 đang bước đầu được triển khai song song với các hình thức nộp thuế khác nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.

Ảnh: Xuân Tứ

Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” là hình thức nộp tiền qua ngân hàng thương mại, phối hợp thu với Tổng cục Hải quan, cho phép doanh nghiệp lập bảng kê và nộp tiền trực tiếp tại Cổng thanh toán điện tử Hải quan. Điều này đồng nghĩa với việc cơ quan hải quan sẽ hỗ trợ doanh nghiệp lập chứng từ nộp tiền từ những dữ liệu gốc để hạn chế sai sót trong thủ tục chuyển tiền. Hình thức thu thuế kiểu mới này vừa tiết kiệm nhân lực, đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, vừa đơn giản quy trình thu nộp thuế lĩnh vực hải quan.

Bà Trần Thị Giang Hồng – Phó Trưởng Phòng Nghiệp vụ, Cục Hải quan Khánh Hòa nhận định Đề án "Nộp thuế điện tử 24/7" là bước đột phá mạnh mẽ của ngành hải quan trong việc cung cấp cho doanh nghiệp một kênh thanh toán mới; đáp ứng yêu cầu thanh toán nhanh chóng chính xác và hiệu quả, đảm bảo thời gian thông quan hàng hóa của doanh nghiệp nhanh nhất.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, Đề án nộp thuế điện tử 24/7 là một bước cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế mọi lúc, mọi nơi và không phụ thuộc vào giờ giấc giao dịch của các tổ chức tín dụng. Từ đó giải quyết các vấn đề khó khăn về giao dịch nộp tiền trong các ngày nghỉ lễ, tết, ngày làm việc cuối năm. Hàng hóa của doanh nghiệp được thông quan nhanh chóng nên giảm bớt chi phí và rút ngắn được thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

"Thuận lợi cho doanh nghiệp là hàng hóa sẽ được thông quan kịp thời và chúng tôi được giải phóng hàng nhanh, chuyển hàng đến cho các đơn vị tiêu thụ. Tránh tình trạng bị nộp phạt vì chậm tàu. Chậm tàu nếu không thông quan được, phải lưu tàu lại thì chúng tôi phải tốn khoản chi phí rất lớn. Do đó, đối với doanh nghiệp thuận lợi rất nhiều về thời gian, công sức và tiền vốn", ông Phan Thanh Minh – Phó Trưởng Phòng Kế toán – Tài chính, Công ty Xăng dầu Phú Khánh cho biết.

Đồng thời, doanh nghiệp áp dụng hình thức này cũng hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt, đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời và chính xác. Để tham gia Nộp thuế điện tử 24/7, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện như: có chữ ký số để lập giấy nộp tiền, duyệt chuyển tiền nộp thuế và ủy quyền cho ngân hàng trích nợ tài khoản đối với dịch vụ nộp thuế điện tử. Ngoài ra, doanh nghiệp không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào khác khi tham gia hình thức nộp thuế mới này.

Theo bà Trần Thị Giang Hồng – Phó Trưởng Phòng Nghiệp vụ, Cục Hải quan Khánh Hòa, các doanh nghiệp đã rất nỗ lực trong việc tham gia đề án này và là bước thanh toán vượt bậc hơn so với trước đây. Tăng tỷ lệ nộp thuế và giao dịch điện tử lên cao hơn, trước đây chỉ khoảng 80-90%, nay lên 95-99%. Doanh nghiệp đánh giá tích cực. Đồng thời đối với cơ quan hải quan cũng sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện việc nộp thuế này.

Được triển khai tại Khánh Hòa từ ngày 23/10, sau hơn 1 tháng, hình thức nộp thuế điện tử qua các ngân hàng thương mại phối hợp thu mới chỉ thu hút khoảng 10 doanh nghiệp tham gia. Các doanh nghiệp khác đã được cơ quan thuế tuyên truyền, tập huấn về hình thức nộp thuế mới này, và đang trong giai đoạn tiếp cận. Hiện Tổng cục Hải quan cũng đã mở rộng dịch vụ này đến 36 ngân hàng phối hợp thu nhằm nâng cao hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Minh Khiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158