Hiệu quả mô hình nuôi tôm bán thâm canh theo hướng an toàn thực phẩm

Đã đăng vào 18/09/2018 lúc 10:54

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất, nâng cao sản lượng và chất lượng tôm sú, từ năm 2017 đến nay, Trung tâm Khuyến nông quốc gia triển khai mô hình nuôi tôm bán thâm canh theo hướng an toàn thực phẩm tại 9 tỉnh, thành phố. Riêng Khánh Hòa đã hình thành 5 điểm thực hiện mô hình tại thị xã Ninh Hòa, huyện Cam Lâm và thu được kết quả khả quan.

Ảnh: Hà Khánh

Mỗi điểm mô hình thực hiện trong 6 tháng với diện tích khoảng 1ha, và được hỗ trợ gần 30 triệu đồng về con giống, thức ăn… Thực tế, đây là phương pháp cải tiến dựa trên cách nuôi tôm sú truyền thống, mật độ nuôi giảm khoảng 50% kết hợp với nuôi cá, cua nhằm tận dụng đặc tính sinh trưởng của các loại thủy sản này; vừa hạn chế tình trạng dịch bệnh, tăng hiệu quả kinh tế. Mô hình chủ yếu sử dụng thuốc vi sinh hợp lý, hạn chế tình trạng chết đáy, đảm bảo lượng vi sinh vật, ổn định môi trường trong ao sau vụ nuôi. Từ đó, người dân thuận lợi cải tạo ao nuôi để tái sản xuất trong thời gian dài, giảm chi phí đầu tư.

Vụ năm nay, mỗi mô hình trung bình thu được từ 1 – 1,5 tấn tôm sú/ha, tỷ lệ tôm sống đạt trên 70%, dịch bệnh giảm khoảng 80%, lợi nhuận dự kiến từ 150 – 200 triệu đồng. Với kết quả này, Trung tâm Khuyến nông quốc gia sẽ hỗ trợ để người dân trong tỉnh tham quan, học tập mô hình; kết hợp với việc chuyển giao kỹ thuật nuôi trong thời gian tới.

Hoàng Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158