Hội thảo đầu bờ xây dựng mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây ăn quả

Đã đăng vào 31/12/2019 lúc 9:37

Ngày 30/12, tại xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh, trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ – Sở KH và CN tỉnh đã tổ chức hội thảo đầu bờ xây dựng mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây ăn quả. Tham dự có đại diện UBND xã cùng bà con nông dân địa phương.

Ảnh Nguyễn Nam

Tại buổi hội thảo, đại diện trung tâm đã giới thiệu đến nông dân xã Diên Xuân một số nội dung chính trong đề tài nghiên cứu; quy trình thiết kế hệ thống tưới và cách thức vận hành hiệu quả. Với những cải tiến đã nghiên cứu, hệ thống có thể thực hiện tưới đồng loạt, tiết kiệm và tưới đúng địa chỉ; lượng nước tiết kiệm so với cách tưới truyền thống gần 50%. Chi phí đầu tư trung bình khoảng 35 triệu đồng. Quan trọng, khi áp dụng tại vườn, nông dân cần chú ý đến yếu tố địa hình, nguồn nước để có cách bố trí hệ thống tưới, sử dụng béc tưới hợp lí. Mô hình đã được xây dựng thí điểm tại xã Diên Xuân với diện tích 1ha và mang lại nhiều kết quả khả quan. Đồng thời được nông dân địa phương đánh giá cao vì chi phí tiết kiệm, hiệu quả cao; phù hợp với vùng đất thường xuyên chịu nắng hạn kéo dài như Diên Xuân.

Được biết, sau gần 2 năm triển khai, mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây ăn quả đã được xây dựng thí điểm tại 7 địa phương, với diện tích 1ha/ 1 điểm trình diễn. Từ đó, nông dân chủ động đến tham quan, học hỏi và nhân rộng mô hình.

Hoàng Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158