Hợp tác để phát triển chế biến các phụ phẩm cá ngừ

Đã đăng vào 13/11/2018 lúc 10:15

Khánh Hòa hiện có 44 doanh nghiệp đang tham gia vào lĩnh vực chế biến thủy sản, mà phần lớn là sản phẩm cá ngừ; tổng sản lượng chế biến hàng năm lên đến 100.000 tấn, trong đó, các phụ phẩm sau quá trình chế biến là rất lớn. Do đó, các doanh nghiệp mong muốn tìm được phương pháp chế biến phụ phẩm này để nâng cao giá trị gia tăng. Đây là nội dung chính trong chương trình làm việc giữa Trường Đại học Nha Trang với đoàn công tác Na Uy diễn ra vào chiều 12/11 tại Nha Trang.

Ảnh: Xuân Thành

Tại buổi làm việc, đại diện Trường Đại học Nha Trang đã giới thiệu về các nguyên liệu phụ phẩm thủy sản ở Việt Nam, và các ứng dụng trong chế biến; các nghiên cứu về phụ phẩm cá ngừ đang thực hiện trong nước. Các chuyên gia trong ngành thủy sản cho rằng: lượng phụ phẩm từ các nhà máy đang chiếm 20% trên tổng lượng nguyên liệu chế biến. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào, nhưng công nghệ trong nước vẫn chưa được thực hiện nhiều.

Trong khi đó, đại diện từ Nauy cho biết: phụ phẩm từ cá ngừ có giá trị rất lớn, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Và hiện các doanh nghiệp Nauy đều đã làm chủ được công nghệ chế biến phụ phẩm; các phương pháp chiết tách phân tử. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi, để thiết lập mối quan hệ, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam và Nauy. Đồng thời, các đại biểu cũng làm rõ tiềm năng thị trường tiêu thụ; cách áp dụng các công nghệ và sản phẩm tiên tiến trong chuỗi giá trị của quá trình chế biến phụ phẩm thủy sản ở Việt Nam. Việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực phụ phẩm thủy sản, sẽ từng bước mở ra nhiều hợp tác khác giữa Việt Nam và Nauy, mà lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đang là hướng đi quan trọng hiện nay.

Minh Tuệ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158