Khánh Hòa ngăn chặn khai thác bất hợp pháp từ chuỗi liên kết

Đã đăng vào 02/07/2019 lúc 16:56

Mô hình chuỗi liên kết từ khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ thủy sản đại dương đang được xem là giải pháp hiệu quả để khắc phục cảnh báo "thẻ vàng" đối với sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Hiện ở tỉnh Khánh Hòa đã hình thành 8 nghiệp đoàn nghề cá, 70 tổ hợp tác nghề cá với hơn 600 tàu khai thác xa bờ, trong đó có 150 tàu cá tham gia vào 3 chuỗi khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ hải sản.

Để tham gia vào chuỗi liên kết, điều đầu tiên là ngư dân phải ở trong các tổ đội khai thác. Nhờ vậy, khi khai thác trên biển trong cùng một tổ đội, ngư dân cùng nhắc nhở, giám sát lẫn nhau để không vi phạm lãnh hải. Ngư dân tham gia vào tổ, đội khai thác trên biển, các tổ, đội khai thác lại gắn kết với doanh nghiệp, đây chính là chuỗi liên kết trong khai thác – tiêu thụ thủy sản. Sau khi tàu câu cá ngừ đại dương trở về từ chuyến biển, ngư dân không còn bán cá trôi nổi như trước. Hiện đã có một doanh nghiệp thu mua theo mô hình chuỗi liên kết khai thác, tiêu thụ cá ngừ đại dương.

Theo quy định được đưa ra, doanh nghiệp sẽ không thu mua cá ngừ đại dương nếu ngư dân không chứng minh được đây là cá được khai thác hợp pháp. Thực tế cho thấy, cách tốt nhất để duy trì bền vững nghề cá có trách nhiệm vẫn là phải hình thành chuỗi liên kết bởi khi gắn kết về quyền lợi, cả ngư dân và doanh nghiệp sẽ cùng chung trách nhiệm trong việc ngăn chặn nạn khai thác bất hợp pháp.

T.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158