Khánh Hòa: Nuôi trồng thủy sản cần ứng phó với thiên tai

Đã đăng vào 22/11/2018 lúc 15:51

Sau trận mưa lớn trong ngày 17 và 18/11 vừa qua, cũng đã khiến nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thiệt hại nặng. Trong đó, nặng nhất là các diện tích nuôi ở huyện Cam Lâm. Nhiều hộ dân đang đứng ngồi không yên, khi toàn bộ thủy sản trong ao đìa bị mất sạch. Tuy nhiên, sau sự cố thiên tai, vấn đề đặt ra là việc tuân thủ mùa vụ nuôi, và khả năng ứng phó với thiên tai của bà con nuôi trồng thủy sản là còn hạn chế. Trong khi cơn bão số 9 đang cận kề, khiến nỗi lo về những thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản càng lớn hơn.

Ảnh: Minh Đức

Bất ngờ – là điều mà các hộ nuôi trồng thủy sản ở huyện Cam Lâm cảm nhận sau cơn mưa lớn vào cuồi tuần qua. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, nước đã tràn ngập khắp các ao nuôi. Lượng nước mạnh, đã phá vỡ các bờ bao bằng đất, vốn dĩ không còn kiên cố. Thủy sản trong ao hầu hết đều thất thoát ra ngoài, số còn lại cũng khó lòng sống sót, do lượng nước ngọt trong ao quá lớn. Nhiều hộ nuôi lâm vào cảnh khó khăn, khi thiệt hại là rất lớn. Hộ nào ít cũng mất vài chục triệu, có hộ bị thiệt hại lên đến cả tỷ đồng; bao nhiêu vốn liếng đổ vào vụ nuôi, này đã không còn. Ông Trần Nguyên Thoại – người dân xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm cho biết do mưa quá bất ngờ chưa kịp thu hoạch, gia đình ông thiệt hại hơn 100 triệu. 

Thống kê từ UBND huyện Cam Lâm, khoảng 166 ha đìa nuôi cá, tôm, ốc đã bị thiệt hại trong cơn mưa cục bộ vừa qua. Không chỉ ở Cam Lâm, mà ngành thủy sản cũng đã ghi nhận nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản ở các địa phương khác cũng bị thiệt hại. Điều đáng nói, là lượng thủy sản này đều đã gần đến ngày thu hoạch. Nhiều bà con lo ngại, thiệt hại sẽ tiếp tục tăng thêm, khi mà thời tiết đang đối mặt với cơn bão số 9. Do đó, các địa phương khuyến cáo bà con cần tranh thủ thu hoạch, gia cố bờ bao để ứng phó thiên tai.

Theo ông Võ Văn Huy – xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, bà con ở đây ai cũng bị thiệt hại lớn vì gần ngày thu hoạch, bà con đều muốn giữ thủy sản để được giá cao hơn, bởi đây là thời điểm giá thủy sản bán được.

"Chúng tôi đã yêu cầu bà con là cần thu hoạch các diện tích thương phẩm gần đến ngày xuất bán. Đồng thời gia cố bờ bao, tránh bị nước ngọt vào, và chú ý đến thời vụ thả nuôi”, ông Lê Đình Cường – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cam Lâm cho biết.

Có thể nói rằng: trong vài năm gần đây, tỷ lệ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do thiên tai ngày một nhiều. Chỉ cần một vài biến động của thời tiết, đã ghi nhận nhiều thiệt hại từ vùng nuôi. Điều đó cho thấy rằng: khả năng ứng phó với thiên tai, điều kiện biến đổi thời tiết, cũng như việc tuân thủ lịch thời vụ của người nuôi còn nhiều hạn chế. Bởi theo ngành thủy sản, đáng lẽ ra, tất cả các diện tích cần phải thu hoạch hết trong tháng 10 – đây là thời điểm đầu mùa mưa bão. Và ngành cũng khuyến cáo bà con không nên thả nuôi trong 3 tháng cuối năm, để tránh thiệt hại. Song, vì thị trường thủy sản thời điểm này khá thuận lợi, nên nhiều bà con vẫn bất chấp để thả nuôi.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Nha – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 3 cho rằng, việc thu hoạch dựa trên kích cỡ thủy sản và giá cả thị trường. Bà con cần tính toán thời điểm kết thúc vụ nuôi làm sao hợp lý và cần theo dõi được những cảnh báo về môi trường, cũng như diễn biến thời tiết, vì năm nay thời tiết khá phức tạp.

Trong tháng 11, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản ao đìa nước mặn, lợ toàn tỉnh thực hiện được 1688 ha. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn rất nhiều diện tích chưc được thu hoạch và vẫn được bà con thả nuôi. Đây là nỗi lo rất lớn của ngành Thủy sản tỉnh, bởi thời tiết năm nay khá phức tạp. Chính vì vậy, các địa phương cùng ngành chức năng cần có những giải pháp hỗ trợ bà con giảm thiệt hại trong mùa vụ này. Đồng thời, về lâu dài phải có biện pháp để khuyến cáo, cũng như chấm dứt tình trạng không tuân thủ lịch thời vụ như hiện nay, đảm bảo tránh thiệt hại, nâng cao hiệu quả nuôi cho bà con.

Minh Tuệ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158