Khuyến cáo người dân chú trọng đến môi trường vùng nuôi

Đã đăng vào 20/05/2018 lúc 16:28

Theo kết quả quan trắc môi trường và giám sát vùng nuôi tháng 5/2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa đã phát hiện nhiều biến đổi bất thường tại các vùng nuôi tôm nuôi nước lợ, tôm hùm, ốc hương tại Khánh Hòa. Tình trạng thuỷ sản bị dịch bệnh chết cũng đã xuất hiện khá nhiều. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo bà con cần theo dõi, giám sát chặt vùng nuôi, tránh dịch bệnh lây lan.

Qua giám sát vùng nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phát hiện tình trạng Tôm thẻ tại Cam Thịnh Đông, Cam Ranh nghi bệnh hoại tử gan tụy gây thiệt hại trên 50%. Tại vùng nuôi Vạn Thọ, Vạn Ninh cũng xuất hiện các đìa nuôi có tôm chết nhiều (40-60%). Tôm hùm tại Cam Bình, Cam Ranh (khu vực ven đảo) chết đột ngột, thiệt hại trên 70% số lượng tôm nuôi, với đủ loại kích cỡ, tại các bè nuôi gần bờ.

Trong khi đó, Ốc hương tại Vạn Thọ và Vạn Hưng của huyện Vạn Ninh có hiện tượng sưng vòi, gây chết rải rác. Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân thuỷ sản chết nhiều trong thời gian qua là do nước ao nuôi có mật độ vi khuẩn Vibrio cao vượt ngưỡng. Tình trạng rong giấy bám dày đặc tại các lồng nuôi và tàn lụi cũng gây ảnh hưởng tới lưu thông dòng chảy cũng như việc sử dụng oxy trong thủy vực. Thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, ảnh hưởng môi trường nước. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo bà con cần xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi, theo diễn diễn biến thời tiết hàng ngày. Người nuôi cần vệ sinh lồng bè, hạn chế rong bám nhằm tạo điều kiện trao đổi nước trong và ngoài lồng nuôi, san thưa mật độ tôm nuôi nhằm tăng hàm lượng Oxy trong nước; và thường xuyên thay nước, bổ sung chế phẩm sinh học để hạn chế ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Minh Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158