Lúng túng trong công tác quản lý vùng nuôi tôm

Đã đăng vào 24/03/2019 lúc 14:42

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ ở các tỉnh lân cận như Phú Yên, Bình Định ồ ạt vào huyện Vạn Ninh xâm chiếm vùng mặt nước nuôi trồng thủy sản. Điều này khiến địa phương lúng túng trong công tác quản lý, tiềm ẩn mâu thuẫn giữa người nuôi nếu không có hướng giải quyết rốt ráo.

Theo quy hoạch của UBND tỉnh về vùng nuôi thủy sản, toàn huyện Vạn Ninh có 6 vùng nuôi với  tổng diện tích trên 550ha, quy mô 11.500 ô lồng. Thế nhưng thực tế, trên địa bàn huyện  hiện có gần 30.000 ô lồng, trong đó hơn một nửa các ô lồng là của các hộ nuôi ngoại tỉnh. Các  vùng quy hoạch bị chồng lấn với vùng nuôi của người dân ngoại tỉnh nên người dân địa phương muốn di dời lồng bè từ ngoài vào cũng không còn chỗ. Điều này dẫn đến xung đột giữa các hộ nuôi, kéo theo đó là những bất cập trong công tác kê khai, vay vốn, hỗ trợ khi có thiên tai, dịch bệnh,vệ sinh môi trường vùng nuôi, an ninh trật tự…

Hiện nay tỉnh, huyện cũng chưa có bất kỳ một quy định nào cấm người dân ngoài tỉnh đến nuôi trồng thủy sản ở địa phương, nên địa phương vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể đối với những hộ ngoài tỉnh vào xâm chiếm vùng nuôi. Tuy nhiên, nếu không sớm có biện pháp giải quyết vấn đề, về lâu dài sẽ phát sinh nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy hải sản của địa phương.

T.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158