Mỹ-Nhật đạt đồng thuận lớn hướng tới ký thỏa thuận thương mại

Đã đăng vào 25/08/2019 lúc 16:32

Đài NHK và hàng loạt nhật báo của Nhật đưa tin các quan chức hai bên đã nhất trí rằng Nhật Bản sẽ đánh thuế nông sản Mỹ ở mức tương đương với các thành viên Hiệp định TPP.

Đậu nành được thu hoạch tại một nông trại ở bang Iowa, Mỹ. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ đã đạt một đồng thuận lớn trong các cuộc đàm phán thương mại, và lãnh đạo hai nước hy vọng sẽ thảo luận bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ở Pháp.

Phát biểu với báo giới tại Washington ngày 24/8, Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách đàm phán thương mại với Mỹ Toshimitsu Motegi cho biết: "Chúng tôi đã đạt một tiến bộ lớn. Tiến bộ này sẽ được xác nhận tại hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ."

Thông báo trên được đưa ra sau 3 ngày đàm phán song phương kéo dài giữa ông Motegi với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

[Nhật Bản có hưởng lợi nhờ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung?]

Đài NHK và hàng loạt nhật báo của Nhật đưa tin các quan chức hai bên đã nhất trí rằng Nhật Bản sẽ đánh thuế nông sản Mỹ ở mức tương đương với các thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận mà Mỹ đã rút.

Hai bên cũng nhất trí rằng Nhật Bản sẽ giảm thuế đối với thịt bò và thịt lợn của Mỹ ở mức trong TPP, song sẽ áp đặt hạn ngạch đối với bơ và sữa tách chất béo.

Sau khi Mỹ bất ngờ rút khỏi TPP, 11 nước còn lại đã cùng nhau ký Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), văn kiện được đánh giá là "liều thuốc giải độc" chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Kể từ đó, Tổng thống Mỹ đã thổi bùng một cuộc tranh cãi thương mại bằng việc áp thuế nhôm, thép và lên án các thông lệ thương mại mà ông cho là "không công bằng" của các nước khác./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158