Nghiệm thu đề tài ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hoàn thiện quy trình canh tác và bảo quản dừa xiêm

Đã đăng vào 06/05/2020 lúc 14:52

Sáng 6/5, Hội đồng khoa học công nghệ – Sở Khoa học và công nghệ tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài: Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ hoàn thiện quy trình canh tác và bảo quản dừa xiêm xanh tại Khánh Hòa. Đề tài do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học công nghệ Khánh Hòa thực hiện

Ảnh Nguyên Kông

Đề tài tập trung vào 3 mục tiêu cụ thể, gồm: Phương pháp bảo quản dừa xiêm xanh tươi gọt vỏ bao màng bán tự động trong thùng xốp có chứa đá với thời gian 10 ngày; Bảo quản dừa xiêm xanh tươi gọt vỏ bao màng thủ công trong thùng xốp có chứa đá với thời gian 10 ngày và Bảo quản dừa xiêm xanh tươi gọt vỏ bao màng bán tự động trong tủ lạnh từ 1-4 độ C, thời gian bảo quản 6 tuần.

Quả dừa được nghiên cứu trong đề tài là dừa 6,5-7 tháng tuổi, trồng tại các vùng Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh. Quả thu hoạch bằng phương pháp thừng câu nguyên buồng xuống để tránh bị va đập. Qua nghiên cứu, tại thời điểm sau xử lý bảo quản bằng các dung dịch, hàm lượng đường trong quả dừa giảm, độ chua tăng lên, tuy nhiên, khi áp dụng đúng thời gian bảo quản như mục tiêu đề tài, chất lượng quả dừa không có nhiều thay đổi, đáp ứng chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Thời gian bảo quản cũng lâu hơn so với màng bao thực phẩm thông thường. Do đó, cả 3 phương pháp mà đề tài đặt ra đều thích hợp để ứng dụng trong việc bảo quản quả dừa xiêm tươi uống nước tại tỉnh Khánh Hòa tùy vào quy mô và nhu cầu sản xuất. Đề tài giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo quản, tăng thu nhập cho các hộ kinh doanh dừa trên địa bàn.

Tuyết Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158