Thúc đẩy xuất khẩu rau quả vào EU: Quan trọng là chất lượng và công nghệ

Đã đăng vào 16/08/2018 lúc 9:46

Tiềm năng xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường EU vẫn còn rất lớn, nhưng hiện mới chỉ chiếm được thị phần rất nhỏ là 1% lượng nhập rau quả từ thị trường này.

Trong nhóm hàng rau quả tươi xuất khẩu sang EU, trái cây luôn đạt kim ngạch cao nhất. Tuy nhiên, rau quả chủ yếu xuất ở dạng tươi, sơ chế do công nghệ sau thu hoạch còn kém, lạc hậu, kỹ thuật chưa được chuyển giao tới nông dân, việc thu hái bảo quản vẫn tiến hành thủ công. Đây chính là rào cản để nâng cao giá trị và kim ngạch của mặt hàng này tại một thị trường yêu cầu khá khắt khe như EU. Trong đó, phải kể đến là quy mô sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ và tổ chức sản xuất thiếu sự liên kết.

Trước những khó khăn, hạn chế đó, các chuyên gia cho rằng, để nâng cao kim ngạch xuất khẩu rau quả vào EU cũng như để nâng cao giá trị gia tăng xuất khẩu, yếu tố đầu tiên cần quan tâm là tiêu chuẩn, quy chuẩn, yêu cầu về sản phẩm của mỗi thị trường. Song, bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp, cũng cần có sự hỗ trợ của cơ quan hữu quan về mặt bằng, vốn, công nghệ…

Minh Khiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158