Tin: Khánh Hòa áp dụng công nghệ trong nuôi tôm để vượt qua giai đoạn khó khăn

Đã đăng vào 04/04/2020 lúc 11:11

Tình hình nuôi tôm trong những tháng đầu năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn. đặc biệt, dịch Covid-19 kéo dài và chưa được kiểm soát hoàn toàn đang ảnh hưởng lớn đến các thị trường xuất khẩu thủy sản. Trước tình hình đó, người nông dân Khánh Hòa đã bước đầu áp công nghệ trong nuôi tôm để vượt qua giai đoạn khó khăn, chờ dịch bệnh đi qua sẽ đưa con tôm phát triển vượt bậc.

Ảnh Nguyên Kông

Những cảnh báo từ ngành Thuỷ sản cho thấy: điều kiện để nuôi tôm trong 3 tháng đầu năm là hết sức khó khăn. Dịch đỏ thân, đốm trắng lan rộng, khiến nhiều hộ nuôi chịu thiệt hại nặng. Trong khi đó, giá tôm trên thị trường liên tục giảm trong vài tháng gần đây. Nguyên nhân là dịch bệnh covid chưa được kiểm soát, mặt hàng xuất khẩu thuỷ sản đi các nước đều bị thắt chặt hơn trước. Dù khó khăn, nhưng nhiều hộ nuôi tôm vẫn thu được lãi trong vụ nuôi đầu năm. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ trong nuôi tôm, lấy sản lượng bù vào giá tôm thấp đang là hướng đi mà nhiều nông dân lựa chọn. Theo đó, thay vì nuôi tôm toàn bộ trên diện tích, bà con chủ động giảm số lượng nuôi xuống 20% đến 30%  so với kế hoạch thả nuôi; kiểm soát chặt chẽ tình trạng tôm nuôi, đảm bảo chất lượng nguồn giống đầu vào; áp dụng các quy trình nuôi tôm theo tiêu chuẩn an toàn, vừa giảm chi phí đầu tư vừa giảm rủi ro. Đồng thời, con tôm có thể đáp ứng các tiêu chuẩn sạch, chất lượng sẵn sàng xuất khẩu sang nhiều thị trường khác nhau.

Ảnh Nguyên Kông

Trong bối cảnh thị trường gặp khó khăn do dịch Covid-19, người nuôi đang rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, đảm bảo sự ổn định cho các vụ nuôi sắp tới. Trong đó, các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng tôm như giống, thức ăn, thuốc cần có chính sách trợ giá, gia hạn nợ… Đồng thời, khuyến khích bà con chuyển đổi mô hình nuôi hiệu quả. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), phải đến tháng 4, tháng 5 trở đi, ngành tôm mới bước vào niên vụ chính. Bên cạnh đó, việc tất cả các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh; và khi tình hình được cải thiện, nhu cầu thực phẩm nhất là con tôm sẽ tăng cao. Đây là cơ hội lớn để doanh nghiệp tăng xuất khẩu, nâng giá tôm trong nước. Tuy nhiên, các hộ nuôi cần tiếp tục kiểm soát chặt khâu đầu vào, áp dụng các quy trình nuôi tôm sạch, tôm truy xuất nguồn gốc để xuất khẩu thuận lợi sang châu Âu, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đã ký kết EVFTA.

Minh Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158